Equalizer là gì? Cách điều chỉnh equalizer cực hay, cực chuẩn

Một trong những thiết bị cơ bản và phổ biến khi nói về âm thanh để tạo nên những bản nhạc hay đó là sử dụng Equalizer giúp điều chỉnh âm thanh phù hợp với từng loại nhạc, khán phòng… Cùng FIRSTSOUND tìm hiểu rõ hơn Equalizer là gì? Công dụng và cách điều chỉnh Equalizer cực hay như thế nào nhé !

Top 3 dàn karaoke gia đình hay nhất

 

1. Khái niệm Equalizer (Lọc xì) là gì?

Equalizer hay có tên gọi khác là (Lọc xì) là một thiết bị âm thanh giúp điều chỉnh tần số, trên Mixer bạn sẽ chỉ thấy 3 nút vặn cho phép chỉnh tần số thấp, trung, cao nhưng đối với Equalizer thì nó sẽ cho phép bạn chỉnh chi tiết hơn, để giúp chất lượng âm thanh tốt hơn, hay là tiếng hát, chất âm sẽ rõ hơn tùy thuộc vào bạn tinh chỉnh.

XEM THÊM: Giới thiệu về phần mềm chỉnh vang số hiệu quả trên máy tính

2. Tại sao cần mua Equalizer cho dàn âm thanh?

Trước khi tìm hiểu về cách điều chỉnh equalizer thì bạn cần biết rõ chức năng chính của thiết bị này trong dàn âm thanh.

 
 • Có 4 chức năng chính mà equalizer đảm nhiệm:
  • Cân bằng tần số âm thanh (tần số thừa cắt bớt, tần số thiếu thêm vào)
  • Điều chỉnh âm thanh phù hợp hơn (xử lý khi âm thanh bị vang, mất tiếng bass hoặc dư treble)
  • Điều chỉnh âm thanh cho phù hợp với mục đích (chơi nhạc rock cần đổ bass nhiều…)
  • Cắt hú cho micro.

XEM THÊM: Nhạc lossless là gì? Có gì khác so với nhạc thường ?

3. Ký hiệu, chức năng các nút trên Equalizer

 

– Input, Output: Mức tín hiệu đầu vào-đầu ra mà bạn thiết lập cho thiết bị. Hãy đặt ở mức 0 dB làm chuẩn cho các thiết bị âm thanh khi giao tiếp với nhau, ở cả mục input và output. Điều chỉnh như thế có nghĩa là bạn đã set cho equalizer không khuếch đại tín hiệu (in=out).

– By pass: Khi bạn ấn nút này nghĩa là bạn không sử dụng những điều chỉnh đã thiết lập trên equalizer nữa, khi đó bên trong thiết bị sẽ tự hiểu nối mạch giữ tín hiệu đầu vào và ra không đi qua tầng effect (không xử lý).

– Lo-cut, High-cut: Ở các chế độ này, bộ xử lý Equalizer sẽ “bỏ” những tín hiệu tần số bạn không muốn nó xuất hiện. Ví dụ như Lo-cut sẽ cắt bỏ toàn bộ tần số thấp từ 20-25Hz trở xuống, còn ở chế độ High-cut, các tần số cao từ 18KHz trở lên sẽ bị lọc bỏ. tùy vào các chương trình cụ thể cũng như loa của bạn có thể trình diễn ở những dải tần thấp, cao ra sao mà linh hoạt sử dụng các nút cắt này.

– Range: Nút này có tác dụng làm thay đổi độ lớn tác động của equalizer lên tín hiệu âm thanh, từ ±12 dB sang ±15 dB, nếu bạn muốn các thay đổi âm sắc thể hiện mạnh và rõ hơn có thể sử dụng ở mức ±15 dB, còn ở điều kiện bình thường thì mức ±12 dB đã là phù hợp

4. Hướng dẫn chi tiết cách điều chỉnh Equalizer cực hay

 

  Trước khi bắt tay vào điều chỉnh bộ tần số âm thanh Equalizer các bạn hãy nhớ rằng cách tốt nhất để điều chỉnh Equalizer là bằng tai. Nó sẽ giúp bạn tạo ra một chất lượng âm thanh tuyệt hảo cho riêng bạn mà không cần phải giống như những gì đã có sẵn.Và để điều chỉnh được EQ các bạn làm theo các bước sau đây:

 • Đảm bảo vị trí đặt loa đúng:

– Trước khi bạn bắt tay vào điều chỉnh bộ tần số âm thanh Equalizer, chắc chắn rằng tất cả các loa được đặt một cách chính xác. Nếu các loa chưa được định vị để âm thanh tốt nhất, điều chỉnh các điều khiển cân bằng sẽ không tạo ra các tác động sau khi các bạn chỉnh EQ. 

 • Thiết lập các điều khiển cân bằng để trung hòa:

– Bắt đầu với các điều khiển cân bằng (cho dù phần cứng và / hoặc phần mềm) đặt ở trung tính hoặc ‘0’ vị trí. Bạn không biết ai có thể chạm vào họ trước, vì vậy nó luôn luôn thận trọng để kiểm tra mức độ đầu tiên.

– Mỗi thanh trượt điều chỉnh một băng tần số cụ thể, dán nhãn hertz (Hz), với sự gia tăng các chuyển động thẳng đứng / giảm decibel (dB) đầu ra. Tần số thấp (bass) đang ở trên bên trái, mức cao (treble) ở bên phải, và tầm trung ở giữa. 

 • Điều chỉnh kiểm soát cân bằng :

– Dựa trên ý kiến của mọi người hoặc nghe theo sở thích của bạn, thực hiện điều chỉnh nhỏ (tăng hoặc giảm) với một kiểm soát tần số tại một thời điểm. Hãy chắc chắn để chơi nhạc mà bạn đang quen thuộc với, do đó bạn có thể chắc chắn về những âm thanh kết quả. Ngay cả một điều chỉnh nhỏ có thể làm cho một tác động lớn, như tất cả các tần số tương tác với nhau và ảnh hưởng đến hiệu suất tổng thể. 

 
 • Đánh giá chất lượng âm thanh:

Sau khi thực hiện việc điều chỉnh, các bạn hãy nghe và cảm nhận các bạn nên điều chỉnh EQ sao cho hợp lý và đưa ra quyết định, các bạn có thể tăng âm lượng to nhỏ để giúp bạn có thể nghe nhạc ở mọi mức cho tai của bạn. 

 • Thực hiện điều chỉnh thêm:

Sau khi đã điều chỉnh được EQ các bạn tiến hành điều chỉnh nhỏ sao cho EQ có thể hoạt động tốt hơn, các bạn có thể mở nhiều bài nhạc và chỉnh sao cho chất lượng âm thanh đạt tới mong muốn. Đừng sợ để chơi và thử nghiệm với tất cả các thiết lập cân bằng.

 • Điều chỉnh từng nút trên EQ

   Một điều quan trọng nhất sẽ giúp các bạn tinh chỉnh EQ thông minh hơn là các bạn phải hiểu chức năng của từng nút trên EQ,ví dụ như:

 50 Khz:
1.Tăng để cho các nhạc cụ tần số thấp thêm đầy đặn hơn
2.Giảm để bớt âm “um” của bass ,tăng âm bồi và để nghe tiếng bass rõ hơn trong bản Mix.Thường thực hiện với tiếng Bass to trong nhạc Rock
100 hz:
1.Tăng để cho các nhạc cụ tần số thấp nặng hơn
2.Tăng để cho tiếng Guitar,Snare đầy hơn
3.Tăng để cho tiếng Piano ,kèn ấm hơn
4.Giảm để bớt âm “um” của guitar và làm cho tiếng Guitar rõ hơn

Từ đây các bạn có thể tinh chỉnh EQ một cách hiệu quả nhất. Như vậy, qua những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã biết được Equalizer là gì, chức năng và cách điều chỉnh equalizer cực hay chi tiết nhất. Firstsound mong rằng những thông tin trên hữu ích cho bạn.

Top 3 dàn karaoke gia đình hay nhất

CHÚC BẠN THÀNH CÔNG!

FIRSTSOUND – Chuyên gia âm thanh- ánh sáng- màn hình led

SHOWROOM:

HCM : 64 Đường Số 5 Phường Trường Thọ Quận Thủ Đức, Hồ Chí Minh 

Hotline: 090.1442.090

Chia sẻ

Facebook Twitter
Phần mềm chỉnh vang số

Giới thiệu về phần mềm chỉnh vang số hiệu quả trên máy tính

Micro karaoke gia đình

Đâu nguyên nhân và cách chống hú micro hiệu quả nhất ?

loa treo tường Inter-M cho quán cà phê

Top 3 dòng loa cà phê không thể không mua cho quán

Đối tác

icon chát zalo với Firtsound
icon Maps tới First Sound