Nhạc lossless là gì? Có gì khác so với nhạc thường ?

Nhạc lossless hiện đang dần phổ biến trên thị trường âm nhạc Việt Nam. Và được rất nhiều người ưa chuộng nhưng không mấy ai hiểu được nhạc lossless là gì. Và nhạc lossless khác gì các loại nhạc thường? Sau đây, Firstsound sẽ cùng bạn giải đáp những thắc mắc này.

1. Khái niệm nhạc Lossless

Nhạc Lossless có tên đầy đủ là Lossless Music Compression (có nghĩa là nhạc nén bảo toàn dữ liệu). Đây không phải là một thể loại âm nhạc mà chỉ là cách định dạng file nhạc. Khác với những file nhạc Lossy dưới dạng đuôi mp3 mà chúng ta vẫn nghe thường ngày. File nghe nhạc dưới định dạng Lossless mang đến chất lượng âm nhạc cao hơn. Và chân thực hơn so với file nhạc dạng Lossy.

XEM THÊM: Âm bass là gì ? Tiếng bass như thế nào là đạt chuẩn ?

2. Định dạng nhạc lossless

Trước tiên,ta sẽ đi tìm hiểu từng khái niệm sau:

Nghe nhạc lossless

Âm thanh số

Được sử dụng để mô tả đồ thị sóng âm một cách gần nhất. Bằng cách sử dụng các tín hiệu điện được mã hóa theo phương pháp PCM. Sóng âm này sẽ được biết diễn dưới dạng đồ thị hình Sin của tín hiệu analog. Cũng chính nhờ phương pháp PCM này, đã biết chúng thành những tín hiệu cao-thấp và mã hóa dưới dạng bit.

 • Theo chuẩn PCM ta có, công thức lấy mẫu là : 44.100 lần trong một giây. Và mỗi mẫu được mã hóa bằng 16bit dữ liệu, hay chúng ta còn gọi là 16bit/ 44.1kHz. Từ đây ta có thể được dung lượng dữ liệu 1 phút như sau : 44.100 x 16bit x 2 kênh x 60s = 84.672.000 bit = 10.584.000 bytes.
 • Lý giải: Từ phép tính của công thức trên bạn dễ dàng thấy được đối với mỗi phút nhạc có dung lượng khoảng 10Mb. Như vậy đối với một bài nhạc trung bình dung lượng đó sẽ nằm trong khoảng từ 30Mb-50Mb. Do đó một Album sẽ có dung lượng hàng trăm Mb.
 • Như vậy, đối với 1 CD thì sẽ chỉ ghi được một Album theo chuẩn 16bit/44.1kHz. Nhưng không phải ai cũng có điều kiện sử dụng những loại CD có dung lượng lớn. Chính vì thế, giải pháp chọn file nhạc số để lưu trữ hiện nay được cho là hữu hiệu nhất.

Nhạc lossless sử dụng phương pháp nén bảo toàn dữ liệu – Lossless Compression

 • Trong âm thanh thì việc bảo toàn dữ liệu là điều cần thiết và để đảm bảo việc cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết cho người nghe và không gây khó chịu khi nghe thì việc nén bảo toàn dữ liệu đó chính là tìm ra những đoạn dữ liệu giống nhau, sau đó thu gọn chúng lại và không làm ảnh hưởng đến dữ liệu tuy nhiên dạng nén lossless tỷ lệ nén rất thấp, do vậy chỉ nén được khoảng 30% kích thước dữ liệu. Tức là dạng nén lossless sẽ ngốn dung lượng đĩa hơn dạng nén Mp3.
 • Một số định dạng nhạc lossless phổ biến nhất hiện nay đó là: file nhạc có đuôi “chấm” FLAC, ALAC, APE,…

Nhạc Mp3 sử dụng phương pháp nén không bảo toàn dữ liệu – Lossy Compression

 Phương pháp nén không bảo toàn dữ liệu nói cách dễ hiểu hơn là cách nén mất dữ liệu, phương pháp này sẽ cắt bỏ đi dữ liệu không cần thiết nhằm hạ thấp dung lượng của file nhạc và đương nhiên điều này sẽ làm cho chất lượng âm thanh của file nhạc đó giảm đi rõ rệt so với file CD gốc.

Làm sao để giải mã định dạng Lossless ?

 • Chắc rằng không phải ai cũng hiểu được chất lượng của các loại nhạc này, thế nhưng việc mở được định dạng của lossless thì không phải ai cũng biết. Ngày nay công nghệ ngày càng hiện đại hơn, bởi vậy việc bạn có trong tay một chiếc máy nghe nhạc, có thể mở định dạng file nhạc lossless là điều vô cùng dễ dàng.
 • Cuối cùng, bạn có thể tự tin khẳng định một lần nữa về nhạc lossless là gì? Nhạc lossless đó chính là định dạng nhạc được chuyển đổi từ âm thanh gốc của đĩa CD, đĩa từ, đĩa than… sang các định dạng thông dụng là FLAC, APE, WAV bởi một số phần mềm hỗ trợ như Monkey Audio Compressor, Exact Audio Copy… nhằm tạo ra bản nhạc với âm thanh trung thực, hay nhất, gần nhất với âm thanh gốc.

Nghe nhạc lossless-1

3. Cách nghe nhạc lossless

Để nghe được nhạc Lossless, chúng ta cần sự hỗ trợ của các thiết bị chơi nhạc Lossless chuyên dụng hoặc các phần mềm hỗ trợ giải mã file nhạc Lossless trên điện thoại, máy tính, laptop hay TV thông minh… như Foobar2000 hay đầu DAC.

Vậy là qua bài viết này, Firstsound đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích về nhạc Lossless cũng như giải đáp các thắc mắc về câu hỏi nhạc Lossless là gì và khác nhạc chúng ta nghe thông thường là như thế nào.

Chúc bạn có những phút giây nghe nhạc vui vẻ!

 • FIRSTSOUND – SỐ 1 về âm thanh, ánh sáng, màn hình led
 • SHOWROOM: 38 Đường 38, đường Hiệp Bình, Phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh 
 • Mã số thuế: 0314975247
 • Hotline: (028) 73018090 
 • Mobile/Zalo : 097.3554.987 (24/7)

Âm bass là gì ? Tiếng bass như thế nào là đạt chuẩn ?

Âm bass là gì ? Tiếng bass như thế nào là đạt chuẩn ? Không có một thước đo hay quy chuẩn nào để đánh...

Loa Loa DB Opera 10

Chia sẻ cách tính kích thước thùng loa cho âm cực hay và chính xác

Bạn đã biết cách tính kích thước thùng loa cực hay và cho chất lượng âm thanh chuẩn nhất chưa. Chúng ta hay thấy loa...

Cho thuê âm thanh ánh sáng 5

Dàn âm thanh bao gồm thiết bị gì ? Thật sự cần hay không ?

Dàn âm thanh bao gồm thiết bị gì đã trở thành câu hỏi thắc mắc của nhiều người mới. Bắt đầu xây dựng dàn âm...

Phần mềm chỉnh vang số

Giới thiệu về phần mềm chỉnh vang số hiệu quả trên máy tính

Từ lâu, thưởng thức và tìm hiểu, thiết lập âm thanh đã là một đam mê không thể thiếu của dân mê nhạc. Nhưng để đánh giá được chính...

Equalizer là gì? Cách điều chỉnh equalizer cực hay, cực chuẩn

Một trong những thiết bị cơ bản và phổ biến khi nói về âm thanh để tạo nên những bản nhạc hay. Đó là sử...

Micro karaoke gia đình

Đâu nguyên nhân và cách chống hú micro hiệu quả nhất ?

Bạn khó chịu khi âm thanh phát ra của micro bị hú, rít, nghe rất chói tai ? Âm thanh dàn loa không được mượt...