Tìm hiểu loa treble là gì ? Cách khắc phục loa treble bị cháy

Có lẽ ít người biết đến âm Treble là gì ? Cách chỉnh âm Treble cho loa thế nào để có tiếng Treble hay nhất và tiếng Bass hài hòa? Cách khắc phục loa treble bị cháy như thế nào cho hiệu quả? Hôm nay hãy cùng chung tôi đi tìm hiểu sơ qua về vấn đề này nhé !

1. Khái niệm về các dải tần trong âm thanh

 • Bản chất của âm thanh là các sóng dao động cơ học và một trong những đơn vị cơ bản nhất của âm thanh chính là tần số. Tai người có khả năng nghe được dải tần số âm thanh khoảng từ 20Hz đến 20kHz (tần số dao động từ 20 đến 20.000 lần/giây).
 • Để dễ xác định thì người ta thường chia dải tần số âm thanh này ra làm 3 khoảng tần số cơ bản, đó chính là Bass, Mid và Treble. Những tần số nào vượt ra khỏi giới hạn từ 20Hz đến 20kHz sẽ được gọi là hạ âm (thấp hơn 20Hz) và siêu âm (cao hơn 20kHz).
Tìm hiểu loa treble là gì ? Cách khắc phục loa treble bị cháy
Tìm hiểu loa treble là gì ? Cách khắc phục loa treble bị cháy

2. Treble là gì?

 • Treble là âm thanh có âm tần cao, được gọi là HI, được chỉ định để tinh chỉnh tiếng bổng, trong khoảng > 5kz.
 • Có thể hiểu theo cách khác treble chính là tiếng leng keng của kim loại. Hoặc với chất giọng của con người thì có giọng bình thường, có giọng trầm ồm ồm nhưng lại có giọng lại nhẹ nhàng dễ đi vào lòng ngườsi. Hay giọng chua, thánh thót hoặc hét thì chính là treble, có nghĩa là âm thanh có âm tần cao.
 
 • Có thể hiểu theo cách khác treble chính là tiếng leng keng của kim loại. Hoặc với chất giọng của con người thì có giọng bình thường, có giọng trầm ồm ồm nhưng lại có giọng lại nhẹ nhàng dễ đi vào lòng người. Hay giọng chua, thánh thót hoặc hét thì chính là treble, có nghĩa là âm thanh có âm tần cao.
 • Chính vì thế âm treble có vai trò quyết định đến giá trị của dàn âm thanh.

XEM THÊM: Nguyên nhân loa bị sôi và cách khắc phục hiệu quả tại nhà

3. Điều chỉnh âm treble sao cho hay ?

 • Dài tần số âm thanh con người có thể nghe được trải dài từ 6kHz – 20kHz. Âm treble góp phần làm tăng độ sáng, chi tiết, sắc bén của một nguồn âm.
 • Chính nhờ sự hiểu biết về dải tần số của âm treble mà người ta áp dụng để điểu chỉnh âm tần số âm treble trong dàn âm thanh sao cho ấn tượng nhất.
 
 • Điều chỉnh âm treble có hài hòa với âm bass và hay không phụ thuộc nhiều vào loại thiết bị âm nhạc mà bạn đang sử dụng. Chẳng hạn như bàn trộn mixer, amply…
 • Âm treble hài hòa và hay là âm thanh có độ chi tiết, sắc bén và sáng tiếng từ một nguồn âm. Dàn karaoke có âm treble hay còn phụ thuộc vào loa được sử dụng hoặc cách cảm âm, đánh giá âm thanh. Do đó, nên điều chỉnh âm treble như thế nào để phù hợp và hài hòa với âm bass và mid.

4. Nguyên nhân và cách khắc phục loa treble bị cháy

4.1. Amply chỉnh chưa đúng

 • Loa treble khá nhạy cảm, việc cháy loa Treble có phần liên quan tới amply (mọi người hay nghĩ là do hoạt động quá công suất). Tuy vậy, 1 bộ karaoke hoạt động tốt cần có tính liên kết chặt chẽ của các thiết bị âm thanh với nhau.
 • Theo nguyên tác chỉnh amply, cam núm HI của vùng master, music hay vùng micro và echo không nên chỉnh quả 12 giờ.
 • Nếu chỉnh cao thì loa trelbe thương xuyên nhận tín hiệu đầu vào lớn, nếu kéo dài quá lâu thì loa treble bị cháy.

XEM THÊM: Đâu nguyên nhân và cách chống hú micro hiệu quả nhất ?

4.2. Tiếng nổ/âm thanh lớn đột ngột

Để bộ loa được bền thì bạn nên thực hành theo nguyên tắc khởi động bộ dàn karaoke gia đình: Bật từ trên xuống và tắt từ dưới lên (Mở cục đẩy công suất cuối cùng và tắt cục đẩy đầu tiên).

Tại sao cần làm vậy? Vì loa treble truyền các dải âm có tần số cao, khi bạn khởi động dàn âm thanh gây ra những tiếng nổ đột ngột sẽ ảnh hưởng nhiều tới tuổi thọ của loa.

4.3. Bố trí loa karaoke không hợp lý

Thường thì chúng ta sẽ bố trí loa theo ý thích sao cho hợp lý nhất. Tuy nhiên, bố trí loa cũng cần hợp lý theo nguyên tắc riêng, bạn cần quan tâm đến khoảng cách giữa các loa, khoảng cách đứng hát gần khiến âm thanh của loa lại lọt vào mic karaoke gây cộng hưởng âm dẫn đến tiếng hú rít. Vì thế khi hát karaoke bạn không lên quay mic về phía loa nhé!

4.4. Amply không đủ công suất đánh khi thêm nhiều loa.

Bạn cảm thấy dàn karaoke của mình không đủ đô lên mua thêm loa về bố trí thêm, trong khi đó công suất của amply chỉ đủ đánh 1 cặp loa, bạn đấu thêm 1 cặp nữa thì âm thanh ra sẽ không đủ, không tròn đầy và đuối. Điều này khiến âm thanh không được hay và ảnh hưởng nhiều đến loa treble.

Việc âm thanh không đủ đáp ứng nhu cầu chơi nhạc không phải do nhiều loa hay không. Mà là do công suất của loa có đủ lớn hay không, amply có phù hợp với công suất loa hay không.

Hy vọng với những kiến thức hết sức cơ bản chúng tôi mang lại. Bạn có thể phần nào hình dung về âm treble và tầm quan trọng của nó trong âm nhạc. Đồng thời bạn sẽ biết cách khắc phục loa treble bị cháy

SHOWROOM:

HCM : 64 Đường Số 5 Phường Trường Thọ Quận Thủ Đức, Hồ Chí Minh 

Mã số thuế: 0314975247

Hotline: 090.1442.090

Chia sẻ

Facebook Twitter
Loa sub karaoke

Loa sub karaoke có cần thiết hay không ?

Loa toàn dải là gì

Loa toàn dải là gì? 4 Điều cần biết về loa toàn dải

loa treo tường Inter-M cho quán cà phê

Top 3 dòng loa cà phê không thể không mua cho quán

Đối tác

icon chát zalo với Firtsound
icon Maps tới First Sound