Đâu nguyên nhân và cách chống hú micro hiệu quả nhất ?

Bạn khó chịu khi âm thanh phát ra của micro bị hú, rít, nghe rất chói tai ? Âm thanh dàn loa không được mượt mà ? Hãy cùng Firstsound tìm hiểu nguyên nhân và cách chống hú micro hiệu quả nhất nhé!

1. Nguyên nhân gây ra việc hú micro

 • Nguyên nhân đầu tiên và hay gặp nhất là trong khi hát các bạn thường hay chỉ thẳng Micro vào loa.
 • Cách phân phối, sắp xếp loa trong một dàn nhạc không hợp lý.
 • Cân chỉnh các thiết bị trong một dàn nhạc, dàn âm thanh không hợp lý với nhau.
 • Sử dụng Micro kém chất lượng khi khả năng thu kém, lọc âm không chất lượng.
 • Micro thiếu công suất – Bản chất gây ra vấn đề hú là do thiếu công suất chứ không phải thừa.
 • Amply cân chỉnh không hợp lý.
 • Khả năng tiêu âm của phòng chứa không tốt nên âm thanh vẫn vọng lại mic gây ra cộng hưởng âm.
 • Lỗ thoát hơi đang bị bịt kín, nên xuất hiện âm thanh cộng hưởng diễn ra bên trong thân micro.
 • Thiết kế ống micro cũng ảnh hưởng đến “Khả năng” hú của micro.Đôi khi bạn gặp trường hợp : gõ gõ thì nghe lớn trong loa lắm, nhưng nói vào micro thì không nghe (hoặc nhỏ xíu), đó là cuộn dây micro bị hở keo.Cũng có khi bạn gặp trường hợp micro nghe không có “bass”, tiếng chát ngắt… đó là bạn để micro rớt xuống đất nên kẹt col.

Micro karaoke gia đình

2.Tác hại nghiêm trọng khi phải nghe tiếng hú rít của Micro

 • Loa của bạn đang bị tổn hại nghiêm trọng
 • Có thể dẫn đến việc cháy, nổ loa khi phải chịu tiếng hút rít quá lâu
 • Tai và đầu óc bạn cực kỳ khó chịu và dẫn đến đau đầu khi phải nghe tiếng hú rít
 • Có thể ảnh hưởng đến các thiết bị âm thanh khác.
 • Hoặc đơn giản gây cảm giác khó chịu
 • Đây cũng là nguyên nhân gây ra việc loa hay bị rè – bị ù

 Đó là một số tác hại khi một dàn âm thanh có những tiếng hú rít. Và cuối cùng chúng ra sẽ tìm hiểu cách khắc phục tiếng hú rít micro

3. Tìm hiểu cách chống hú Micro hiệu quả

 • Cách chống hú Micro khi hát Karaoke thông thường và đơn giản
  • Hạn chế chỉ thẳng hoặc không bao giờ chỉ thẳng Micro trực tiếp vào loa.
  • Không nên dùng tay cầm che đi lỗ thoát hơn của Micro
  • Sử dụng Micro của những hãng uy tín, chất lượng hoặc mua ở những cửa hàng chuyên nghiệp, chất lượng. Có thể chọn một số loại mic có chất lượng tốt Với những loại có dây nên chọn những loại có một lớp kim loại bọc bên ngoài dây để tránh nhiễu từ với các thiết bị khác
  • Chọn loa và đặt loa đúng cách: Loa nếu đặt đối diện trực tiếp sẽ gây ra tình trạng hú rít nên người sử dụng cần tìm hiểu với góc mở của các loa tép để điều chỉnh hướng loa xoay chỉnh loa tép sao cho khoảng cách khi mic và loa tép khi đối diện là xa nhất có thể. Việc đặt loa ra xa hay nâng cao lên hoặc hạ xuống cũng khó thể nào mà tùy biến được trong trường hợp này.
 • Chỉnh EQ: Đối với các bàn Mixer hiện nay đều có nút giúp chống hú gắn trên bàn bạn có thể bật chức năng này lên để nó làm việc một cách tự động. Nếu bật nó lên mà vẫn bị hú bạn có thể vặn nhỏ công suất lại từ đó điều chỉnh các band trên EQ.
 • Điều chỉnh công suất: Nếu công suất không đủ đáp ứng thì độ nhạy của các thiết bị được nâng lên và gây nên tình trạng hú rít. Nếu bạn chỉnh EQ mà vẫn bị hú thì nên tính đến giải pháp thay một cục công suất mới với công suất lớn hơn đáp ứng được nhu cầu.
 • Sử dụng vang số chuyên nghiệp: Vang số là thiết bị hoàn hảo nhất thời điểm hiện tại. Các hệ thống âm thanh chuyên nghiệp họ chuyên dùng vang số để  cắt các dải âm thanh phù hợp, chống hú rít.
 • Cách chống hú Micro đang được sử dụng rộng rãi và mang hiệu quả cao
  • Chắc rằng ở thời điểm hiện tại biện pháp chống hú cho Micro là sử dụng thiết bị chống hú. Đây là thiết bị dùng để cắt đi các tần số gây hút rít từ Micro.
  • Bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề tiếng hát bị méo, nặng Micro không hát nổi,…vì thiết bị chống hú không gây ảnh hưởng các vấn đề đó.

Đó là những nguyên nhân gây ra tiếng hú và cách khắc phục hiệu quả nhất cho người dùng. Hi vọng các bạn có thể có thêm kinh nghiệm sau bài viết này, đó là những ý kiến đóng góp của chúng tôi cho các bạn tham khảo, mong rằng các bạn hài lòng nhất.

SHOWROOM:

HCM : 64 Đường Số 5 Phường Trường Thọ Quận Thủ Đức, Hồ Chí Minh 

Hotline: 090.1442.090

Chia sẻ

Facebook Twitter

Equalizer là gì? Cách điều chỉnh equalizer cực hay, cực chuẩn

Loa bị sôi rè nguyên nhân và cách khắc phục

Nguyên nhân loa bị sôi và cách khắc phục hiệu quả tại nhà

Dàn karaoke gia đình -4

Top 3 dàn karaoke gia đình “hot” nhất thị trường hiện nay

Đối tác

icon chát zalo với Firtsound
icon Maps tới First Sound

Fatal error: Uncaught TypeError: implode(): Argument #2 ($array) must be of type ?array, string given in /home/www.firstsound.vn/public_html/wp-content/plugins/wp-rocket/vendor/matthiasmullie/minify/src/CSS.php:528 Stack trace: #0 /home/www.firstsound.vn/public_html/wp-content/plugins/wp-rocket/vendor/matthiasmullie/minify/src/CSS.php(528): implode() #1 /home/www.firstsound.vn/public_html/wp-content/plugins/wp-rocket/vendor/matthiasmullie/minify/src/CSS.php(314): MatthiasMullie\Minify\CSS->shortenColors() #2 /home/www.firstsound.vn/public_html/wp-content/plugins/wp-rocket/vendor/matthiasmullie/minify/src/Minify.php(111): MatthiasMullie\Minify\CSS->execute() #3 /home/www.firstsound.vn/public_html/wp-content/plugins/wp-rocket/inc/classes/subscriber/Optimization/class-minify-html-subscriber.php(90): MatthiasMullie\Minify\Minify->minify() #4 /home/www.firstsound.vn/public_html/wp-content/plugins/wp-rocket/inc/vendors/classes/class-minify-html.php(227): WP_Rocket\Subscriber\Optimization\Minify_HTML_Subscriber->minify_inline_css() #5 [internal function]: Minify_HTML->_removeStyleCB() #6 /home/www.firstsound.vn/public_html/wp-content/plugins/wp-rocket/inc/vendors/classes/class-minify-html.php(118): preg_replace_callback() #7 /home/www.firstsound.vn/public_html/wp-content/plugins/wp-rocket/inc/vendors/classes/class-minify-html.php(48): Minify_HTML->process() #8 /home/www.firstsound.vn/public_html/wp-content/plugins/wp-rocket/inc/classes/subscriber/Optimization/class-minify-html-subscriber.php(77): Minify_HTML::minify() #9 /home/www.firstsound.vn/public_html/wp-includes/class-wp-hook.php(303): WP_Rocket\Subscriber\Optimization\Minify_HTML_Subscriber->process() #10 /home/www.firstsound.vn/public_html/wp-includes/plugin.php(189): WP_Hook->apply_filters() #11 /home/www.firstsound.vn/public_html/wp-content/plugins/wp-rocket/inc/classes/Buffer/class-optimization.php(104): apply_filters() #12 [internal function]: WP_Rocket\Buffer\Optimization->maybe_process_buffer() #13 /home/www.firstsound.vn/public_html/wp-includes/functions.php(5107): ob_end_flush() #14 /home/www.firstsound.vn/public_html/wp-includes/class-wp-hook.php(303): wp_ob_end_flush_all() #15 /home/www.firstsound.vn/public_html/wp-includes/class-wp-hook.php(327): WP_Hook->apply_filters() #16 /home/www.firstsound.vn/public_html/wp-includes/plugin.php(470): WP_Hook->do_action() #17 /home/www.firstsound.vn/public_html/wp-includes/load.php(1097): do_action() #18 [internal function]: shutdown_action_hook() #19 {main} thrown in /home/www.firstsound.vn/public_html/wp-content/plugins/wp-rocket/vendor/matthiasmullie/minify/src/CSS.php on line 528