Cách kết nối amply với loa cho hệ thống âm thanh quán cafe

Đối với những ai chưa tìm hiểu nhiều về kĩ thuật âm thanh thì cách kết nối amply với loa sẽ gặp ít nhiều khó khăn. Tuy nhiên nó cũng không quá khó như bạn nghĩ.

Chỉ trong vài bước đơn giản thì bạn có thể kết nối dễ dàng hệ thống loa của bạn với chiếc Amply tuy rằng đơn giản nhưng đây là bước không thể thiếu trong việc thiết lập hệ thống âm thanh.

Sau đây các bạn hãy tham khảo những hướng dẫn cơ bản về cách kết nối Ampli với loa dưới đây của kỹ thuật viên âm thanh của Firstsound

Cách đấu âm ly vào loa

 

1. Cách nối dây loa – Cách đấu nối amply

Trước khi đi vào hướng dấn cách nối dây loa cũng như cách đấu dây loa vào Ampli thì chúng ta hãy tìm hiểu sơ qua về chiếc Amply.

Vì liên quan đến cách đấu nối Amply với Loa nên chúng ta chỉ tìm hiểu mặt sau của Amply. Bạn hãy nhìn tổng quan về mặt sau của chiếc Amply có vẻ khá phức tạp đúng không.

Tuy nhiên việc kết nối loa với Amply chúng ta chỉ quan tâm đến các số liệu của 2 – 3 – 4 – 5. Còn lại những thông số khác thì bạn có thể bỏ qua.

Đối với 2 – 3 – 4 ở mặt sau Amply thường kết nối được với các thiết bị khác cần phải có dây Jack để kết nối với Tivi, cục đẩy, hay máy điện thoại, vi tính, micro…. Và quan trọng chính là vị trí số 5 là vị trí chúng ta kết nối Loa với Amply.

 

2. Cách kết nối amply với loa

 • Dễ dàng nhận thấy trên hình, cổng kết nối với loa được chia làm hai trạm kết nối là trạm A và trạm B. Mỗi trạm như thế sẽ có 4 cổng kết nối âm (-), dương (+) của hai kênh trái (left) và phải (right). Khi kết nối cần chú ý kết nối đúng màu sắc hoặc đúng tín hiệu đã ghi trên các cổng kết nối của amply và loa.
 • Hai trạm kết nối cho phép bạn tối đa kết nối với 4 loa. Nếu chỉ sử dụng 2 loa thì bạn nên kết nối tại trạm A.
 • Trên đây chỉ là cách kết nối với loa thông thường. Nếu bạn sử dụng một hệ thống âm thanh phức tạp hơn thì sẽ có cách kết nối khác.
 • Với vị trí đặt của hai loa, bên phải hay bên trái là phụ thuộc vào vị trí của người nghe chứ không theo vị trí đặt amply.

Bạn chỉ cần sử dụng dây loa phù hợp với cực âm của loa đấu nối với cực âm của Amply và cực dưng của loa đấu nói với cực dương của amply như hình trên thì bạn đã kết nối được hệ thống amply với hệ thống loa của bạn. Tuy nhiên tôi cần cung cấp cho bạn một số lưu ý sau đây. 

3. Các lưu ý về cách kết nối amply với loa không phải ai cũng biết

 • Cổng kết nối với loa, được chia làm hai trạm kết nối A và B, mỗi trạm có 4 cổng kết nối dành cho tín hiệu Âm (-) và Dương (+) của hai kênh trái (Left) và phải (Right). Khi nối với loa cần phải chú ý nối đúng màu sắc hoặc đúng ký hiệu ghi trên các cổng kết nối của Amply và loa.
 • Hai trạm kết nối sẽ cho phép kết nối với 4 loa, 2 loa bên trái và 2 loa bên phải. Nếu chỉ có 2 loa thì bạn hãy kết nối vào trạm A. 
 • Đây chỉ là cách kết nối loa thông thường, những cách kết nối khác dành cho hệ thống âm thanh phức tạp hơn sẽ được hướng dẫn trong các bài khác.
 • Vị trí đặt loa trái và phải được tính theo vị trí của người nghe, không phải tính theo vị trí đặt Amply.
 • Sẽ cần sử dụng nhiều loại đầu dây cắm vào loa với Amply cắm đúng với các cổng kết nối với Amply và Loa. 1 số cổng kết nối sẽ cho phép sử dụng đầu dây trần thì các bạn chỉ việc tuốt đầu dây và đấu vào và vặn vặn ốc
 • Loa có nhiều loại từ kiểu dáng, công suất, ..,và có trở kháng 4 ohm, 6 ohm, 8 ohm nên ta phải chọn tổng trở ohm của loa & ampli cho hợp lý. Do vậy ta nên chọn ampli có trở kháng từ 4 ohm đến 8 ohm.

4. Lưu ý khi kết nối thành công amply với hệ thống loa

 • Tắt nguồn trước khi kết nối Ampli với loa và các thiết bị khác.
 • bắt buộc nối cọc tiếp đất của Ampli phải được nối đất.
 • Đấu 1+ và 1- với dây tín hiệu loa bạn sẽ không được chập dây 1+ với 2+, 1- và 2- cùng nhau. Sẽ có chức năng balance sẽ gây ngắt hoặc hư hỏng cho main.
 • Tránh : nước, lửa, rơi rớt, va đập, đè nén làm hư hỏng main.
 • Dây điện sẽ cung cấp nguồn cho các hệ thống âm thanh phải chất lượng, đủ tiết diện, các đấu nối phải ổn định.
 • Làm cẩn thận các thao tác với amply để tránh bạn sẽ bị điện giật.
 • Volume vặn về 0 trước khi bật nguồn để tránh hư hỏng loa.
 • Khi bật nguồn main phải chờ khoảng 5 giây sau mới bắt đầu vặn volume lên từ từ.
 • Kiểm tra các nút đảo pha ( nếu có), cùng chế độ chọn parallel, bridge, stereo.
 • Thông thường mức volume để vị trí tiệm cận max (80%-90%) là tốt nhất.
 • Trong trường hợp bạn dùng Amply này để nối với các thiết bị bên ngoài, chỉ được mở điện lên sau khi chắc chắn rằng tất cả các thiết bị chức năng đã được kiểm tra, lắp ráp đúng cách.
 • Cắm chặt các mối dây nối thật an toàn vào trong các thiết bị ampli power. Nếu phần kết nối lỏng lẻo, âm thanh sẽ không được phát ra hoặc phát ra không hoàn hảo hoặc bị ù xì, nhiễu.
 • Tránh việc dây tín hiệu quấn vòng với nhau và đi song song với dây nguồn điện, đây sẽ là 1 trong những nguyên nhân gây rè và ù nhiễu
 • Vị trí sẽ lắp đặt thiết bị Audio cần tránh xa khu vực từ trường, các thiết bị nên đặt trên một mặt phẳng cách ly và giảm rung.

Bạn cần lựa chọn và sử dụng đúng loại dây loa để kết nối với các cổng kết nối của amply. Bởi vì một số cổng cho chúng ta kết nối dây trần, chỉ cần bỏ đi lớp nhựa cách điện ở đầu dây, sau đó gắn vào cổng kết nối, cố định chặt lại là được. Tuy nhiên nhiều thiết bị Amply hiện đại khác thì cần phải có dây loa phù hợp.

Nhằm đảm bảo chất lượng, cũng như độ bền cho loa và amply. Như vậy chúng tôi đã cung cấp những thông tin về cách kết nối amply với loa cũng như giải thích và hướng dẫn các bạn và một số lưu ý. Mong răng bài viết này sẽ giúp cho bạn thực hiện thanh công việc cách kết nối loa với amply cho hệ thống nhà bạn.

CÔNG TY CỔ PHẦN ÂM THANH FIRSTSOUND

Website: https://www.firstsound.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/firstsound.vn

SHOWROOM:

HCM : 64 Đường Số 5 Phường Trường Thọ Quận Thủ Đức, Hồ Chí Minh 

Mã số thuế: 0314975247

Hotline: 090.1442.090

Chia sẻ

Facebook Twitter

Tiêu chí chọn loa cho quán cafe và dịch vụ lắp đặt âm thanh cho quán cafe, trà sữa, nhà hàng

Dàn loa cho quán trên 100m2 FS-300 và 6V25

Chia sẻ cách nối ghép nhiều loa vào amply truyền tải âm thanh tốt nhất

Dàn karaoke gia đình -4

Top 3 dàn karaoke gia đình “hot” nhất thị trường hiện nay

Đối tác

icon chát zalo với Firtsound
icon Maps tới First Sound