Analog là gì ? Sự khác biệt giữa công nghệ Digital và Analog

Có thể nói trong thời đại công nghệ số, thiết bị số ngày hôm nay. Có lẽ 2 công nghệ truyền tin phổ biến và thường gặp nhất đó chính là công nghệ Digital và Analog. Mỗi loại này là có ưu điểm và nhược điểm riêng. Nhưng mà vì sao công nghệ Digital lại phát triển trong thời gian gần đây mà công nghệ Analog lại ngày càng mai một. Nếu bạn biết thì công nghệ Digital thường được sử dụng để truyền âm. Cho các hệ thống loa treo tường trong khi Analog dành riêng cho các loại loa cầm tay. Analog là gì? Sự khác biệt giữa công nghệ Digital và Analog.

Có hai ước mơ lớn của con người mà khoa học kỹ thuật đã đáp ứng được trong thế kỷ 20: Ước mơ thứ nhất là tái tạo lại các hiện tượng nghe được. Thấy được trong thế giới tự nhiên. Ước mơ thứ hai là giao tiếp từ đằng xa.

Nói về ngành viễn thông điện tử, trải qua quá trình phát triển hàng trăm năm. Từ những chiếc đĩa cơ học, những thước phim chỉ là đen trắng không có âm thanh.

Rồi những chiếc điện thoại màng than to bằng cục gạch mà ngày nay chúng ta đã có những dàn âm thanh hiện đại. Những chiếc Tivi siêu mỏng, rạp chiếu phim 3D, 4D. Đó chẳng phải là do quá trình phát triển từ tín hiệu âm thanh Analog sang Digital hay sao?

1. Công nghệ Analog là gì?

Trước tiên , hầu hết các hiện tượng tự nhiên đã được những nhà vật lý thời kỳ đầu. Mô phỏng bằng những chuỗi thay đổi liên tục. Dòng âm thanh analog này thường được dùng cho các hệ thống loa karaoke gia đình. Như chiếc BMB CS 450MK II hay chiếc BMB 850 .

Tiếng người nói chuyện được ghi nhận như là sự kết hợp của chuỗi những dao động hình sin. Âm thanh trong đĩa cơ học đến phim nhựa quang học, tiếp đó đến cả băng cassette. Đều được lưu lại như là những chuỗi tín hiệu hình sin liên tục. Hình ảnh mây trắng và bầu trời xanh trong băng video. Cũng là những tín hiệu thay đổi liên tục. Các nhà khoa học sẽ chuyển các tín hiệu này thành dòng điện thay đổi liên tục và lưu trữ vào băng hình video.

XEM THÊM: 6 Cách bảo quản loa Hi-Fi và loa nghe nhạc gia đình 4.1 & 5.1

Những kỹ thuật lưu trữ như vậy, mọi người thường gọi nó là kỹ thuật lưu trữ tương tự. ( Thường biết đến dưới cái tên analogue). Cứ tiếp tục như vậy, người ta thiết kế nên biết bao nhiêu phương tiện nghe nhìn. Phim ảnh, băng nhạc, băng video, điện thoại viễn thông, phát thanh truyền hình v.v…

Khác nhau giữa alalog và digital

2. Âm thanh kỹ thuật số là gì? Phân biệt giữa công nghệ Analog và digital

Khoa học càng ngày càng phát triển, người ta nhận ra rằng cảm xúc của con người. Thường bị chi phối bởi một yếu tố vô cùng quan trọng đó chính là thời gian. Hãy làm một thí nghiệm như sau: Trong một căn phòng kín, mà bên ngoài trời lạnh đến 0 độ.

Bạn phải sưởi ấm bằng cách cho dòng điện 10 ampere. Chạy qua một dây điện trở sưởi, thí dụ như bếp điện chẳng hạn. Nếu bạn thấy không đủ ấm, phải tăng cường độ dòng điện lên 11 ampere.

Nếu cần thiết có thể tăng lên 12 hay 13 ampere, dòng điện chạy qua nhiều hơn. Nhiệt lượng tỏa ra nhiều hơn, bạn mới thấy vừa đủ ấm. Nếu trời bên ngoài bớt lạnh, bạn giảm dòng điện sưởi ấm qua điện trở sưởi xuống còn 8 hay 9 ampere.

Mà thôi là đã vừa đủ ấm. Nhiệm vụ của bạn đang làm là điều hòa nhiệt độ sao cho vừa ý dựa vào nhiệt độ môi trường bên ngoài. Đây chính là một ví dụ về công việc có tính chất kỹ thuật tương tự. Công việc này đòi hỏi bạn phải có cách để tăng giảm dòng điện liên tục theo ý muốn.

Nếu bạn không có cách nào tăng giảm dòng điện liên tục mà chỉ có một công tắc. Để đóng hay ngắt dòng điện mà thôi. Có cách nào điều hòa nhiệt độ không ?

XEM THÊM: Cách chọn loa vi tính bao nhiêu “chấm” là hợp lí?

3. Công nghệ âm thanh digital là gì, khác công nghê Analog như thế nào ?

Để xử lý vấn đề đó theo một hướng khác, các kỹ sư công nghệ, điện tử đã đưa thời gian vào. Giả sử, với chỉ một công tắc đóng hay ngắt điện. Họ sẽ làm như thế này: Muốn ấm nhiều sẽ đóng điện trong 10 phút rồi ngắt điện 1 phút.

Muốn giảm thì đóng điện 8 phút rồi ngắt 2 phút. Muốn sưởi ít hơn thì đóng điện 2 phút rồi ngắt 1 phút. Muốn ít hơn nữa thì đóng điện 1 phút mà ngắt điện đến 10 phút.

Với cách làm như thế, thì chỉ có 2 mức khống chế là “đóng và ngắt”. Cách làm này là cơ sở lý thuyết của truyền hình kỹ thuật số.

Mà ưu điểm đầu tiên là đơn giản hóa việc điều chỉnh liên tục dòng điện. Chỉ còn một công tắc ngắt điện theo thời gian. Hai mức đóng hay ngắt điện gọi là hai mức luận lý 0 và 1.

4. Ba yếu tố minh chứng cho sự tối ưu của âm thanh kỹ thuật số

  • Thứ nhất là việc lưu trữ rất đơn giản. Thay vì ghi âm ghi hình khá phức tạp bằng nhiều mức trong các băng từ tính như băng video, băng cassette… mọi người chỉ cần ghi bằng cách đục các lỗ để tượng trưng cho luận lý 0 và 1. Đĩa CD, VCD và DVD theo nguyên tắc này. Người ta đục lỗ rồi cho tia laser chiếu qua để đọc lại dữ liệu.
  • Thứ hai là giao tiếp từ xa. Thay vì phát thanh truyền hình phải xử lý tín hiệu ở nhiều mức, gây méo mó, nghẹt tiếng, sai màu… bây giờ chỉ còn truyền hai mức 0 và 1 dễ truyền, hình ảnh âm thanh được giữ nguyên gốc.
  • Thứ ba là biến hóa. Các chuỗi luận lý 0 và 1 dễ dàng được các nhà toán học xử lý biến hóa vô cùng. Các mạch lọc số cho ra các âm thanh vòm (surround) đủ các kiểu nghe rất hấp dẫn và hoành tráng. Các phương thức xử lý ảnh số cho ra vô vàn các ảnh ghép, các kỷ xảo truyền hình mà tín hiệu tương tự không thể làm được.

Chúng tôi hi vọng rằng, quý khách hàng hiểu được khái niệm Analog là gì? và có cái nhìn tổng quan về các yếu tố về âm thanh Analog hay Digital.

  • First Sound – SỐ 1 về âm thanh, ánh sáng, màn hình led
  • SHOWROOM: 38 Đường 38, đường Hiệp Bình, Phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh 
  • Mã số thuế: 0314975247
  • Hotline: (028) 73018090 
  • Mobile/Zalo : 097.3554.987 (24/7)
Cách đấu âm ly vào loa

Cách kết nối amply với loa cho hệ thống âm thanh quán cafe

Đối với những ai chưa tìm hiểu nhiều về kĩ thuật âm thanh thì cách kết nối amply với loa sẽ gặp ít nhiều khó...

Chọn dàn loa karaoke gia đình

Chia sẻ cách chọn mua dàn karaoke gia đình chất lượng

Sở hữu dàn karaoke tại nhà không chỉ mang lại sự thư giãn, tụ tập bạn bè vào dịp cuối tuần. Mà còn tiện lợi...

Âm ly karaoke gia đình

Cách điều chỉnh amply hát karaoke gia đình – Nghe hay hát chuẩn

Bộ karaoke gia đình nghe nhạc hay và hát có mượt hay không thì phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Xhất lượng của...

Cách kết nối amply với điện thoại

Cách kết nối amply với điện thoại đơn giản và hiệu quả nhất

Bạn đã đến cửa hàng âm thanh và lựa chọn được thương hiệu loa âm thanh như ý muốn nhưng bạn đang gặp phải khó...

Loa cho quán cà phê Joy Garden

Trọn bộ dàn loa cho quán cafe, nhà hàng tại tỉnh Quảng Nam

Bạn đang có ý định mở quán cafe, nhà hàng tại tỉnh Quảng Nam. Bạn đang tìm dàn âm thanh nghe nhạc chất lượng. Để...

Phong cách thiết kế quán cà phê

Giải pháp Loa, âm thanh cho quán trà sữa (Cập nhật 2023 )

Hiện nay trào lưu mở quán trà sữa đang nở rộ, mở quán trà sữa hay kinh doanh quán cà phê cần rất nhiều thứ...