Cách điều chỉnh amply hát karaoke gia đình – Nghe hay hát chuẩn

Bộ karaoke gia đình nghe nhạc hay và hát có mượt hay không thì phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau: chất lượng của loa, amply, dây loa, micro và các phụ kiện cần thiết khác. Bên cạnh đó, cách điều chỉnh amply cũng có vai trò hết sức quan trọng, bài viết này Firstsound xin chỉ chia sẻ cách chỉnh amply hát karaoke cũng như là hướng dẫn các bác cách chỉnh amply nghe nhạc hay một cách chuẩn nhất có thể để quý khách hàng có cái nhìn tổng quan nhất.

 

1. Tổng quan kiến thức về các hiệu ứng điều chỉnh của amply

Đây cũng chỉ là cách chỉnh cơ bản cho 3 âm sắc trong âm thanh mà thôi.
Khi chỉnh được cơ bản 3 âm cơ bản cho amply karaoke gia đình thì tiếp theo sẽ là hiệu ứng (effect). Mà thông thường hiệu ứng trong amply kaoraoke chỉ nằm ở hàng ngang có cổng mid vào. Đối với amply karaoke thì dãy hàng ngang có cổng mid vào thì tiếng mic đó sẽ được chỉnh tại hàng ngang đấy.

  • Hiệu ứng (EFFECT) nó sẽ có 1 hàng ngang riêng và bao gồm những thông số sau vol ,low, hi, rpt, dly lần lượt là âm lượng của effect, tiếng bass, tiếng trelble,  lặp tiếng, tần suất lặp. Cũng giống như cách chỉnh âm bass, treble thì chúng ta vẫn hiểu ngầm rằng bass và treble ở đây nó chỉ phục vụ riêng cho effect tức là âm của hiệu ứng mà thôi. Khi đó ta sẽ dùng cách điều chỉnh âm ly nghe hiệu ứng và điều chỉnh phù hợp cho tiếng lặp (repeat) và tần suất của nó sẽ thực hiện như thế nào nhanh hay chậm, ít hay nhiều (delay). Để có thể chỉnh được tiếng ca của mình hay đòi hỏi người chỉnh có khả năng cảm âm tốt và chỉnh đúng giọng phù hợp với nhiều mẫu giọng khác nhau.

Âm ly karaoke gia đình

  • Hàng có cổng mic chúng ta sẽ nhìn từ trái sang phải : Đầu tiên sẽ thấy một nút chọn và chữ ký hiệu (-20dB) tức là như nào?? -20dB khi chúng ta nhấn vào thì tiếng ca của chúng ta sẽ giảm -20dB tức là giúp tiếng trầm hơn phần này các bác cũng nhớ bật lên để so sánh nhé vì em thấy phần này thay đổi được tiếng khi hát khá nhiều đấy ạ nhiều bác mua hàng nhà em bảo Amply không có hay như quảng cáo khi đươc nhân viên kỹ thuật hỗ trợ thì té ngửa ra là a quên chưa bật phần này. Tiếp theo là VOL là âm lượng tổng của cổng mic chúng ta đang xài, ECHO là âm lượng của effect ( hiệu ứng), low là âm bass của cổng mic, MID là tiếng trung, HI là tiếng cao (âm cao).
  • Hàng ECHO có 1 nút chọn là ST/MO (stereo/mono) tức là chọn chế độ stereo hoặc Mono. Âm thanh Stereo là gì? Tiếp theo là VOL tức âm lượng của ECHO (EFFECT- Tạm dịch là hiệu ứng ) chúng ta cân chỉnh âm lượng bằng cách để 50% và chỉnh âm lượng ở cổng mic mà thôi, vì thông thường EFFECT chỉ dùng cho cổng mic chứ không dùng cho cổng nhạc.Tiếp theo là LOW,HI giống như hàng mic nó sử dụng riêng cho ECHO, tiếp theo nữa là RPT, DLY lần lượt là lặp tiếng và tần suất lặp. Chúng ta xem lại cách chỉnh EFECT ở trước bài.
 

2. Cách điều chỉnh amply hát karaoke gia đình

Các bạn đã quen thuộc với các Amply chuyên dùng cho karaoke gia đình của dòng Jarguar hay là  Nanomax và  Arirang  vì 3 dòng amply này thường được sử dụng nhiều nhất và có nhiều người quan tâm nhất. Em đứng trên phương diện là chia sẻ sẽ giúp các bác hiểu dõ hơn nên hôm nay em xin phép chỉ chia sẻ cách chỉnh amply chuẩn cơ bản của 3 loại amply này thôi.

2.1. Cách điều chỉnh amply hát karaoke Jarguar

Amply Jarguar có 2 phiên bản tiếng Anh và Tiếng Việt ở đây sẽ nói về ý nghĩa của các nút tiếng anh rồi các bác nhìn hình để học cách chỉnh Em sẽ giải nghĩa từ nút một và cách căn chỉnh như thế nào để chuẩn nhất có thể.

 

a/ Một số kí hiệu cơ bản

  1. Kí hiệu của nút ” Low ” = Tiếng Bass ( Tiếng trống )
  2. Kí hiệu của nút ” Mid ” = Tiếng Trung ( Nhạc nền )
  3. Kí hiệu của nút ” Hi ” = Tiếng Treble ( Nhận Biết nghe Xoẹt Xoẹt )

Âm thanh được chia làm 3 dãi tần số cơ bản (lưu ý là 3 dãi tần số “cơ bản”), ở đây để nhắc khéo với các bác là nó còn nhiều dãi tần số phụ nữa nhưng cơ bản thì chỉ có 3.

Âm ly karaoke gia đình 2

b/ Cách chỉnh âm bass – mid – trelble trong amply Jaguar

  • Âm bass trong amply kaorake hay amply khác được ký hiệu là law. Nó có dãi tần từ 20Hz – 500Hz. Để chỉnh âm bass được thuận theo tai nghe ta nên sử dụng cách như thổi hơi thật mạnh vào micro, hoặc dùng tay đập nhẹ vào micro để cảm nhận âm trầm phát ra như thế nào để cảm nhận và điều chỉnh một cách hợp với tai nghe. Âm bass dày quá thì tiếng ca nó sẽ bị đì xuống nên việc điều chỉnh âm bass (low) phù hợp với giọng hát của mình. Đối với người giọng trầm nên hạ âm bass xuống, đối với người giọng thanh nên tăng âm bass lên để hài hòa được tiếng ca.
  • Âm âm trung ( Nhạc Nền – Mid), âm trung là linh hồn của giọng hát nó đóng vai trò là âm chính trong lời ca.,dãi tần của nó 500Hz – 6kHz. Các bác biết tại sao các ca sĩ khi vào phòng thu hát hay nhưng khi hát ở ngoài nghe như “ đấm vào tai”… Bởi vì khi trong phòng thu nếu ca sĩ giọng yếu thì tiếng trung của họ sẽ được nâng lên, còn khi họ có tiếng ca quá dày thì họ sẽ giảm tiếng trung lại. Cách chỉnh tiếng trung (mid) trong amply chúng ta sẽ thử bằng cách hát một câu hát sau đó cảm nhận, nếu tiếng của chúng ta quá dày thì nên cho giảm tiếng trung và ngược lại thì cho tăng tiếng trung. Như vậy là chúng ta đã biết cách được 2 tiếng cơ bản trong âm thanh. Và nó sẽ xuyên suốt trong nhiều lần sau nữa cho những hiệu ứng của âm thanh.
  • Âm cao (trelble – Hi) có dãi tần từ 6kHz-20kHz, âm cao giúp cho tiếng ca được bay hơn và làm hòa quyện âm thanh, âm cao (trelble ký hiệu trong amply là hi) thường được thể hiện rõ trong tiếng đàn, tiếng ngân của ca sĩ. Cách chỉnh âm cao bằng cách chúng ta ngân một câu hát nếu tiếng nó bị bí không thanh thoát thì chúng ta tăng treble (hi) lên. Còn nếu thấy tiếng nó nghe thanh quá thì ta nên giảm treble lại. Như thế chúng ta có thể hòa quyện được 3 âm cơ bản của âm thanh lại với nhau để điều chỉnh chúng một cách hợp lý cho amply của mình.

2.2.Cách điều chỉnh amply hát karaoke Nanomax

Cũng giống với amply Jarguar trên thì cách chỉnh amply karaoke nanomax cũng giống như vậy cũng chỉ điều chỉnh 3 Volume hoặc bật hiêu ứng của từng phần nên phần này em chỉ nói ngắn gọn cho các bác biết nếu các bác chưa hiểu thì có thể bình luận hoặc Review ( đánh giá ).

Ngoài ra thì một số dòng amply Nanomax có sẵn chỉnh lọc âm thì các bác có thể chỉnh theo sóng của cần gạt như hình trên cũng rất ok, bác nào muốn chơi bass nhiều thì cứ tăng phần ” low ” lên mà nhảy thôi.

2.3.Cách điều chỉnh amply hát karaoke Arirang

Cách chỉnh amply karaoke ariang cũng khá đơn giản vì cũng giống dòng amply giống nanomax nên sẽ không khác biệt mấy. Sản phẩm Amply arirang được thiết kế rất đẹp và cũng được nhiều người ưa chuộng các bác chỉnh giống như phần của nanomax và Jarguar và cảm nhận bằng tai cho đến khi nghe vừa thì thôi

 

Hiện nay ariang thường được nhái từ sản phẩm kém chất lượng khiến cho nhiều người rất hoang mang. Chính vì vậy quý khách hàng đừng nên ham rẻ mà lựa chọn những lloaij amply “nhái” đang trôi nổi trên thị trường hiện nay.

Firstsound hi vọng qua bài viết này, quý khách hàng có thể nắm được cách điều chỉnh amply hát karaoke gia đình dễ dàng và chuyên nghiệp, mang đến sự trải nghiệm mới mẻ nhất có thể. Như vậy bạn có thể hoàn toàn yên tâm về dàn karaoke cho gia đình mình rồi đúng không nào?

Firstsound- Chuyên gia âm thanh- ánh sáng- màn hình led

SHOWROOM:

HCM : 64 Đường Số 5 Phường Trường Thọ Quận Thủ Đức, Hồ Chí Minh 

Hotline: 090.1442.090

Chia sẻ

Facebook Twitter
Dàn loa cho quán trên 100m2 FS-300 và 6V25

Chia sẻ cách nối ghép nhiều loa vào amply truyền tải âm thanh tốt nhất

Chia sẻ 5 dòng loa nghe nhạc vàng hay nhất 2020

Dàn karaoke gia đình -4

Top 3 dàn karaoke gia đình “hot” nhất thị trường hiện nay

Đối tác

icon chát zalo với Firtsound
icon Maps tới First Sound

Fatal error: Uncaught TypeError: implode(): Argument #2 ($array) must be of type ?array, string given in /home/www.firstsound.vn/public_html/wp-content/plugins/wp-rocket/vendor/matthiasmullie/minify/src/CSS.php:528 Stack trace: #0 /home/www.firstsound.vn/public_html/wp-content/plugins/wp-rocket/vendor/matthiasmullie/minify/src/CSS.php(528): implode() #1 /home/www.firstsound.vn/public_html/wp-content/plugins/wp-rocket/vendor/matthiasmullie/minify/src/CSS.php(314): MatthiasMullie\Minify\CSS->shortenColors() #2 /home/www.firstsound.vn/public_html/wp-content/plugins/wp-rocket/vendor/matthiasmullie/minify/src/Minify.php(111): MatthiasMullie\Minify\CSS->execute() #3 /home/www.firstsound.vn/public_html/wp-content/plugins/wp-rocket/inc/classes/subscriber/Optimization/class-minify-html-subscriber.php(90): MatthiasMullie\Minify\Minify->minify() #4 /home/www.firstsound.vn/public_html/wp-content/plugins/wp-rocket/inc/vendors/classes/class-minify-html.php(227): WP_Rocket\Subscriber\Optimization\Minify_HTML_Subscriber->minify_inline_css() #5 [internal function]: Minify_HTML->_removeStyleCB() #6 /home/www.firstsound.vn/public_html/wp-content/plugins/wp-rocket/inc/vendors/classes/class-minify-html.php(118): preg_replace_callback() #7 /home/www.firstsound.vn/public_html/wp-content/plugins/wp-rocket/inc/vendors/classes/class-minify-html.php(48): Minify_HTML->process() #8 /home/www.firstsound.vn/public_html/wp-content/plugins/wp-rocket/inc/classes/subscriber/Optimization/class-minify-html-subscriber.php(77): Minify_HTML::minify() #9 /home/www.firstsound.vn/public_html/wp-includes/class-wp-hook.php(303): WP_Rocket\Subscriber\Optimization\Minify_HTML_Subscriber->process() #10 /home/www.firstsound.vn/public_html/wp-includes/plugin.php(189): WP_Hook->apply_filters() #11 /home/www.firstsound.vn/public_html/wp-content/plugins/wp-rocket/inc/classes/Buffer/class-optimization.php(104): apply_filters() #12 [internal function]: WP_Rocket\Buffer\Optimization->maybe_process_buffer() #13 /home/www.firstsound.vn/public_html/wp-includes/functions.php(5107): ob_end_flush() #14 /home/www.firstsound.vn/public_html/wp-includes/class-wp-hook.php(303): wp_ob_end_flush_all() #15 /home/www.firstsound.vn/public_html/wp-includes/class-wp-hook.php(327): WP_Hook->apply_filters() #16 /home/www.firstsound.vn/public_html/wp-includes/plugin.php(470): WP_Hook->do_action() #17 /home/www.firstsound.vn/public_html/wp-includes/load.php(1097): do_action() #18 [internal function]: shutdown_action_hook() #19 {main} thrown in /home/www.firstsound.vn/public_html/wp-content/plugins/wp-rocket/vendor/matthiasmullie/minify/src/CSS.php on line 528