Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống âm thanh công cộng

Bạn đang muốn đầu tư hệ thống âm thanh công cộng. Mà không biết tiêu chuẩn thiết kế hệ thống âm thanh công cộng thế nào? Nếu vậy thì đây là bài viết hữu ích cho bạn đó. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

1. Hệ thống âm thanh công cộng là gì? 

Hệ thống âm thanh công cộng được sử dụng để phát đi thông điệp cần thiết tới người nghe. Đó có thể là một thông điệp thông báo một tin tức nội bộ. Hay có thể là thông điệp cảnh báo khẩn cấp cần sơ tán con người ra khỏi khu vực xảy ra sự cố nghiêm trọng như các việc quan trọng : hỏa hoạn, động đất, báo cháy….

Hệ thống âm thanh sẽ thông báo công cụ được ứng dụng rộng rãi trong từ quy mô công trình nhỏ. Ví dụ như : các cửa hàng bán lẻ, chuỗi shop kinh doanh cho đến những công trình quy mô lớn như : các khách sạn, chung cư, bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí….

Không chỉ chức năng truyền tải thông điệp khẩn cấp, hệ thống âm thanh công cộng còn được sử dụng để phát nhạc nền. Và với mục đích giúp tạo ra môi trường dễ chịu, cảm giác sang trọng, thoải mái cho con người.

Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống âm thanh công cộng
Sơ đồ âm thanh công cộng

2. Nguyên lý hoạt động tiêu chuẩn thiết kế hệ thống âm thanh công cộng

Hệ thống âm thanh công cộng truyền tải thông điệp qua hệ thống cable tín hiệu tới từng khu vực vùng loa (zone) riêng biệt hoặc toàn bộ các khu vực tại vùng loa tùy theo yêu cầu khi thiết kế hệ thống.

Tất cả các loa trong cùng một khu vực (vùng – zone) được đấu nối song song và được kéo về bộ phận trung tâm.

Bộ phận trung tâm được tích hợp tính năng chọn vùng loa cần phát thông điệp. Ngoài ra bộ trung tâm có thể kết nối với thiết bị ngoại vi: các micro thông báo khẩn, đầu DVD player, đầu phát nhạc nền… Hoặc sử dụng thiết bị hệ thống thứ 3 như các hệ thống báo cháy…

3. Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống âm thanh công cộng

Với các tiêu chuẩn thiết kế hệ thống âm thanh công cộng sử dụng thiết bị này thì tín hiệu phát đi từ trung tâm thông qua mạng cáp truyền đến từng vùng hoặc toàn bộ các vùng loa trong chung cư.

Toàn bộ các loa trong một khu vực sẽ được đấu song song với nhau và được định nghĩa thành một vùng. Sau đó mới đưa về trung tâm để mọi người có thể nghe được âm thanh chuẩn nhất không bị lệch lạc

Từ trung tâm sử dụng âm thanh nơi công cộng là các bộ tăng âm có bộ chọn các vùng loa để tiện cho việc thông báo đến từng khu vực cần thiết thông báo.

Ngoài ra các bộ tăng âm này có khả năng kết nối với các thiết bị ngoại vi khác nữa. Ví dụ như Microphone, đầu đĩa, bộ dò sóng Radio hay ghi băng… Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống âm thanh công cộng luôn được đáng quan tâm. 

Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống âm thanh công cộng
Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống âm thanh công cộng

Đối với hệ thống âm thanh được lựa chọn như trên, rất phù hợp và tiện dụng cho tất cả các dạng lắp đặt thông báo. Như tại văn phòng, khách sạn, khu chung cư cao cấp, nhà ga, siêu thị, văn phòng, khu vui chơi giải trí… Đảm bảo tiêu chuẩn thiết kế hệ thống âm thanh công cộng. 

4. Những lưu ý khi thiết kế hệ thống âm thanh công cộng

  • Tín hiệu cân bằng: Tín hiệu truyền đi ở hai đầu cần cân bằng để loại bỏ nhiễu tốt hơn. Từ đó không làm ảnh hưởng đến quá trình truyền tải âm thanh.
  • Nhạc nền: Nhạc nền nên được phát ở những nơi như nhà sách, siêu thị. Nên để nhạc nền ở mức vừa phải, tránh gây ồn và ảnh hưởng đến tiếng nói.
  • Độ phản hồi: Điều này cần được chú trọng bởi độ phản hồi thanh sẽ tạo nên hú rít. Cần chú ý đến không gian và cách bố trí loa cho hợp lí với không gian.
  • Những loa thuộc một vùng phải được phát ra từ một nguồn âm. Tránh tình trạng một khu vực phát nhiều âm chủ đề khác nhau.

Trên đây là những tiêu chuẩn và lưu ý khi lắp đặt hệ thống âm thanh công cộng. Hy vọng với những gì chúng tôi mang đến, bạn sẽ có cho mình một hệ thống âm thanh đạt chuẩn. Chúc các bạn thành công!

  • First Sound – SỐ 1 về âm thanh, ánh sáng, màn hình led
  • SHOWROOM: 38 Đường 38, đường Hiệp Bình, Phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh 
  • Mã số thuế: 0314975247
  • Hotline: (028) 73018090 
  • Mobile/Zalo : 097.3554.987 (24/7)

Chia sẻ 5 điều cần biết chuông báo đầu giường bệnh viện, phòng khám

Trong vài năm trở lại đây, sự thay thế của chuông báo đầu giường bệnh viện, người nhà của bệnh nhân không cần phải trực...

Chuyên tư vấn đơn giá xây dựng nhà xưởng giá tốt nhất 2023

Đơn giá xây dựng nhà xưởng là vấn đề được các chủ đầu tư quan tâm trước khi tiến hành thiết kế và quyết định...

Tư vấn trọn gói tổ chức lễ khánh thành công ty tiết kiệm nhất

Khi xây dựng xong một công trình hay khai trương chi nhánh của doanh nghiệp. Công ty, chủ đầu tư nào cũng chú trọng đến...

Âm thanh thông báo cho nhà xưởng

Hệ thống âm thanh nhà xưởng và những điều bạn nên biết

Công ty của bạn đang chuẩn bị mở nhà xưởng và cần lắp đặt một hệ thống âm thanh nhà xưởng để đáp ứng các...

Bảng báo giá chuông báo gọi y tá commax tốt nhất hiện nay

Nếu như bạn đã tìm hiểu sơ qua báo gọi y tá thì chắc chắn. Bạn đã được thấy nhiều bài viết đề cập đến...

Tìm hiểu về thiết bị âm thanh cho khu vui chơi

Thiết bị âm thanh cho khu vui chơi đóng vai trò như thế nào? Tại những khu vui chơi thiết kế, lắp đặt hệ thống...