Dàn âm thanh hội trường sân khấu và những điều bạn nên biết.

Bạn đang có nhu cầu lắp đặt một hệ thống âm thanh hội trường sân khấu nhưng lại chưa biết rõ về nó ? Hay bạn đang phân vân về cấu hình như thế nào là phù hợp cho hội trường của đơn vị mình? Hãy để chúng tôi giải đáp giúp bạn!

1. Dàn âm thanh hội trường sân khấu có vai trò gì?

Hội trường là 1 không gian công cộng rộng lớn, có thể chứa được nhiều người nhằm mục đích tổ chức sự kiện, hội họp, liên hoan văn nghệ cho 1 đơn vị, cơ quan hay một doanh nghiệp nào đó.

Dàn âm thanh hội trường sân khấu
Âm thanh mang đến sự hoàn hảo cho hội trường sân khấu

Dàn âm thanh hội trường sân khấu lúc này sẽ đảm nhiệm vai trò khuếch đại âm thanh truyền đạt đến người nghe.

Ngoài ra dàn âm thanh hội trường sân khấu còn phải đáp ứng những buổi biểu diễn ca nhạc, nhảy múa những lúc diễn ra sự kiện văn nghệ.

2. Những thiết bị cơ bản của dàn âm thanh hội trường sân khấu.

2.1 Mixer

Mixer chính là thiết bị không thể thiếu cho dàn âm thanh hội trường. Thiết bị này có tính năng xử lý, khuếch đại âm thanh tạo echo,reverb cho music, micro.Tính năng đặc biệt quan trọng giúp cho mixer không thể thiếu trong dàn âm thanh hội trường đó chính là khả năng tương tác,kết nối với rất nhiều phụ kiện , nhạc cụ khác nhau như micro, vang cơ, vang số, đàn organ… Mỗi thiết bị khi được kết nối với bàn mixer hội trường này đều có những cần gạt equalizer. Chúng dùng để tinh chỉnh riêng sao cho âm thanh ra đạt chất lượng chuẩn nhất.

2.2 Micro

Thiết bị này chắc không lạ lẫm gì với đa số mọi người rồi. Nói dễ hiểu thì nó là một khối hình trụ dài khoảng 20cm-30cm, cái mà các anh, chị, em cầm vào đưa lên miệng alo alo thì nó cũng sẽ phát ra tiếng alo alo trên loa.

Điều bạn cần chú ý đó là lựa chọn loại micro nào phù hợp với mục đích sử dụng. Có dòng micro không dây, micro có dây và micro cổ ngỗng để bục phục vụ hội nghị.

2.3 Vang số

Vang số là một trong những thiết bị xử lý, trộn âm thanh tốt nhất hiện nay.Tất cả các tín hiệu, đầu vào âm thanh sau khi đi qua vang số sẽ được đưa lên máy tính tinh chỉnh nhờ phần mềm chuyên biệt cuả vang số . Đối với dàn âm thanh hội trường chuyên nghiệp vang số còn có chức năng vô cùng quan trọng khi hỗ trợ cùng mixer, micro, đầu karaoke tinh chỉnh những dải âm trầm, truml và trelb đưa xuống sub,loa.

Các thiết bị trong dàn âm thanh hội trường
Các thiết bị trong dàn âm thanh hội trường

2.4 Cục đẩy công suất

Cục đẩy công suất là thiết bị dùng để khuếch đại âm thanh ra loa .Đây là thiết bị đóng vai trò cốt lõi , không thể thiếu trong dàn âm thanh hội trường. Thông thường khi lựa chọn cục đẩy công suất chúng ta cần căn cứ vào những đôi loa và sub. Theo nguyên lý về âm thanh, cục đẩy công suất phải có công suất lớn hơn hoặc bằng công suất của loa thì âm thanh phát ra mới tròn, nguyên vẹn, sáng tiếng. Cục đẩy công suất thường chia làm 2 loại: cục đẩy 2 kênh và cục đẩy 4 kênh, tùy theo nhu cầu và địa hình thực tế chúng ta có thể có những cục đẩy công suất khác nhau sao cho phù hợp.

2.5 Hệ thống loa dùng cho dàn âm thanh hội trường sân khấu.

 Đối với dàn âm thanh hội trường, loa và sub phải là những dòng có công suất lớn.

Bên cạnh đó công suất của loa, sub sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi các yếu tố như diện tích sử dụng, đồ đạc trong hội trường, trần nhà, thạch cao, bàn ghế, vật cách âm, tiêu âm.

Chính vì vậy tùy theo tình hình thực tế mà kỹ thuật viên âm thanh sẽ setup cho hội trường của bạn những đôi loa khác nhau sao cho phù hợp mục đích sử dụng.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tô về dàn âm thanh hội trường sân khấu. Hy vọng các bạn sẽ chọn cho dàn âm thanh phù hợp! Chúc các bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

Chia sẻ

Facebook Twitter

Bạn có biết dàn karaoke gồm những gì?

Chia sẻ cách tìm hiểu về thiết bị phòng họp trực tuyến

Âm thanh ánh sáng cho tiệc cưới

Chuyên cho thuê âm thanh ánh sáng TPHCM giá ưu đãi (Cập nhật 2022)

Đối tác

icon chát zalo với Firtsound
icon Maps tới First Sound