Hướng dẫn bạn cách đấu 4 loa vào 1 amply chuẩn nhất

Nếu bạn là một “chuyên gia” về các thiết bị âm thanh thì cách đấu 4 loa vào 1 amply là hết sức đơn giản. Ngược lại, nếu bạn chưa viết gì cả thì sẽ như thế nào? Chắc chắn bạn sẽ có những thắc mắc xoay quanh vấn đề này, cách đấu nối như thế nào cho chính xác. Hãy cùng First Sound tìm hiểu qua bài viết này nhé !

1. Các thông số cần quan tâm khi đấu 4 loa vào 1 amply

Trở kháng của loa và amply

TRỞ KHÁNG LÀ GÌ ?

Trở kháng là một trong 2 yếu tố quan trọng nhất trong việc ghép nối giữa loa và Amply. Và nó đặc biệt quan trọng hơn nữa khi bạn muốn tăng số lượng loa ghép nối lên (ở đây là 4 loa).

Việc trở kháng giữa Amply và loa không phù hợp sẽ rất dễ dẫn đến hiện tượng cháy Amply. Ngay cả khi bạn đảm bảo công suất của Amply lớn hơn công suất trung bình của loa.

Về cơ bản, loa và amply sẽ được phối ghép với nhau theo công thức sau:

P=U2/R

 • Với công thức này P sẽ là công suất, U là hiệu điện thế và R là điện trở. Một dàn loa phối ghép với Amply thành công là khi chúng thỏa mãn phương trình P1=P2. (P1 là công suất Amply, P2 là công suất loa). Có nghĩa là (U1)²/R1=(U2)²/R2. Do hiệu điện thế giữa hai thiết bị là không đổi nên R1=R2.
 • Tuy nhiên, nếu trong một trường hợp nào đó, R2<R1. Điều này nghiễm nhiên sẽ làm P1<P2, Amply sẽ yêu cầu phải hoạt động với công suất lớn hơn công suất bình thường. Nếu tỷ lệ này quá lớn và vượt qua công suất thực của Amply sẽ gây cháy Amply.

Chính vì nguyên nhân trên nên cần tiến hành phối ghép loa với Amply có trở kháng và công suất phù hợp. Thỏa mãn công thức trên. Việc tính trở kháng tổng của loa còn tùy thuộc vào loại loa sử dụng cũng như cách phối ghép.

Công suất của loa và amply

 • Chúng tôi đã đề cập ở trên, ngoài điện trở ra thì công suất của loa và Amply. Cũng là thông số bạn cần đặc biệt quan tâm khi phối ghép loa với Amply karaoke. Về cơ bản, nhiều chuyên gia khuyên rằng bạn nên chọn Amply có công suất lớn hơn gấp 2 lần công suất trung bình của loa. Để đảm bảo Amply luôn đủ chịu tải trong mọi trường hợp.
 • Bên cạnh đó, với thông số kỹ thuật của loa chúng ta có thể hiểu đơn giản như sau. Loa có điện trở càng cao thì có thể tải được dòng điện càng thấp và ngược lại. Hiện nay hầu hết các sản phẩm loa trên thị trường sẽ có trở kháng phổ biến ở 3 mức 4 Ohm, 8 Ohm, 15 Ohm. Và nếu được nối vào cùng 1 Amply thì loa có trở kháng 4 Ohm sẽ cho ra âm thanh lớn nhất do tải được dòng điện lớn nhất.

Sau khi đọc 2 điều ở trên bạn thấy cách đấu 4 loa vào 1 Amply karaoke có đơn giản không nào? Cá nhân mình nghĩ thì nó đơn giản, bạn chỉ cần chọn trở kháng, công suất loa và Amply sao cho phù hợp thì có thể bắt tay vào đấu nối.

Dàn karaoke gia đình cao cấp số 3

2. Cách đấu 4 loa vào 1 amply

Có 2 hình thức đấu nối phổ biến nhất hiện nay đó chính là đấu nối tiếp. Đấu song song và thêm điện trở vào mạch nối. Mỗi phương pháp đấu nối sẽ có những ưu điểm và hạn chế riêng của nó. Mời các bạn tham khảo ngay sau đây.

Cách 1: Cách đấu 4 loa vào 1 amply nối tiếp và song song

Đấu dây loa nối tiếp và song song là 2 hình thức đấu nối phổ biến nhất. Để đấu nối 4 loa vào 1 Amply theo 2 hình thức này, ta có 2 công thức tính điện trở như sau:

 • Đấu nối loa song song: 1/R=(1/R1)+(1/R2)+…+(1/Rn)
 • Đấu nối loa nối tiếp: R=R1+R2+…+Rn
 • Cụ thể như công thức trên, nếu ta nối 4 loa song song, trở kháng của tổng loa R=1 Ohm (<4 Ohm) => Không phù hợp.
 • Vậy không thể nối 4 loa song song. Nếu ta nối 4 loa nối tiếp R=16 Ohm (>4 Ohm) => Không phù hợp. Vậy cũng không thể nối 4 loa nối tiếp.
 • Trong trường hợp này, ta cần phối hợp giữa 2 hình thức đấu nối trên, cụ thể như sau: Ta sẽ nối 2 cặp loa nối tiếp và song song với nhau. Trong trường hợp này trở kháng tổng của loa sẽ là 4 Ohm (bằng trở kháng Amply => Ghép nối phù hợp).

Cách 2: Cách đấu 4 loa vào 1 amply bằng việc thêm điện trở vào mạch nối

Nếu vì một vấn đề nào đó mà loa của bạn chỉ có thể nối song song với nhau. Đừng lo lắng, chúng ta vẫn có một cách giải quyết khác cho tình huống này, đó chính là thêm tụ trở.

Cụ thể như sau:

Khi mắc 4 loa song song, trở kháng tổng của loa là R=1 Ohm, tuy nhiên trở kháng của Amply Jarguar 506N lại là 4 Ohm. Để loa vẫn ghép nối phù hợp, rất đơn giản, chúng ta sẽ thêm một tụ trở có trở kháng là 3 Ohm mắc nối tiếp với khối loa. Như vậy trở kháng sẽ tăng lên thành 4 Ohm bằng với trở kháng của amply và ghép nối phù hợp.

LƯU Ý:

Bạn không nên đấu thẳng loa 4 ohm vào amplifier có công suất (output) 8 ohm. Bạn cũng không nên 2 loa vào 1 nhánh của amp âm thanh có thể sẽ bị rè hoặc loa sẽ bị hư sau 1 thời gian. Bạn cần 1 switcher để chuyển đổi từ 8 ohm thành 6 ohm hoặc 4 ohm và cách đấu chéo ( parallel) bạn có thể kết nối từ 4 đến 10 loa.

Trên đây là những chia sẻ nhỏ nhưng bổ ích đối với những ai đang muốn đấu 4 loa vào một amply. Cho hệ thống âm thanh của chúng tôi. Chúc các bạn thành công!

 • First Sound – SỐ 1 về âm thanh, ánh sáng, màn hình led
 • SHOWROOM: 38 Đường 38, đường Hiệp Bình, Phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh 
 • Mã số thuế: 0314975247
 • Hotline: (028) 73018090 
 • Mobile/Zalo : 097.3554.987 (24/7)

Chia sẻ cách lắp đặt camera cho nhà xưởng chi tiết nhất

Khi lắp đặt camera nhà xưởng bạn cần tính toán kỹ lưỡng về cách chọn camera như thế nào? Xác định các vị trí cần...

Hiểu biết về lắp đặt hệ thống loa nhà xưởng

Hệ thống âm thanh nhà xưởng hiện nay được rất nhiều công ty quan tâm và đầu tư vì lợi ích mà nó đem lại...

Mua loa cho nhà xưởng, nhà máy ở đâu uy tín ? Cần biết điều gì ?

Hệ thống âm thanh, loa cho nhà xưởng, nhà máy luôn được các chủ đầu tư quan tâm bởi chúng mang lại nhiều chức năng...

Chia sẻ cách kết nối dàn âm thanh sân khấu bạn nên biết

Bạn có bao giờ nghĩ cách kết nối dàn âm thanh sân khấu là như thế nào không? Nó có khác gì so với dàn...

Loa cho quán cafe Joy Garden- Quận 3

Các công trình sử dụng hệ thống loa cho quán cafe tại Quận 3 TPHCM

Bạn đang cần tham khảo giá hệ thống loa cho quán cafe tại Quận 3. Bạn sắp mở quán và đang đi tìm dàn âm thanh...

Loa toàn dải là gì

Loa toàn dải là gì? 4 Điều cần biết về loa toàn dải

Chắc hẳn ít ai trong chúng ta biết về loa toàn dải là gì ? Chúng có ưu nhược điểm gì ?. Ở bài viết...