Sơ đồ kết nối dàn âm thanh sân khấu đúng chuẩn kĩ thuật

Một dàn âm thanh chuyên nghiệp cho ra chất âm tuyệt vời khi có đầy đủ các thiết bị và khi bạn biết được sơ đồ kết nối dàn âm thanh sân khấu để điều chỉnh. Nếu bạn chưa biết, thì đừng quá lo lắng. First Sound sẽ giúp bạn biết được cách kết nối sao cho đúng chuẩn, hãy cùng theo dõi nhé !

1. Nguyên lí cơ bản trong cách kết nối dàn âm thanh sân khấu

Và xuất ra bằng 2 ngã main out (stereo out) xuống Equalizer, 2 cái đơn hoặc 1 cái đôi. Sau khi rời EQ, tín hiệu nhập thẳng vào crossover ( các loại effect khác, nếu có, cũng mắc rẽ nối tiếp ở đây, trước khi vào crossover). Từ crossover, tín hiệu chia làm 2, Hi được đưa vào ampli của loa full-range. Nếu hệ thống dùng nhiều way thì cũng đấu ampli như vậy.

Ngã ra Low thì lấy 1 channel của compressor và nối xuống sub bass ampli. Bạn muốn loa sub chạy stereo thì dùng cả 2 chanels của compressor. Nhưng ở sơ đồ trên, theo kinh nghiệm chung của giới AT, bạn nên cho sub chạy theo chế độ mono, nghĩa là chỉ xử dụng 1 bên của crossover và compressor đưa xuống ampli, đấu chung 2 chanels lại và xuất ra loa. Điều này để tránh tiếng ồn do cộng hưởng bởi 2 chanels sub nếu tín hiệu khác nhau mang lại. Còn dư 1 bên của compressor để dùng cho chuyện khác, insert vào mixer để chỉnh tiếng kick của trống chẳng hạn.

Cho thuê âm thanh ánh sáng 5

Ở trên mixer, bạn lấy tín hiệu từ ngã aux out đưa vào 1 EQ đơn và dùng ampli monitor làm công suất cho các loa monitor trên SK. Nếu dùng 2 hệ thống monitor, ca sĩ và ban nhạc riêng, bạn dùng thêm một đường aux 2 nữa, cũng qua EQ và ampli như aux 1. 2 effect thì dùng đường aux send và aux return của 2 aux kế tiếp 3 và 4. Noise- gate thì dùng đường insert phone jack ¼” ( jack 6ly ) của mỗi input chnl của mixer. Thiết bị này chuyên dùng để chỉnh sửa tiếng trống jazz cho rõ tiếng, gọn gàng.

XEM THÊM: Dàn âm thanh bao gồm thiết bị gì ? Thật sự cần hay không ?

2. Sơ đồ kết nối dàn âm thanh sân khấu

Trong một dàn âm thanh bất kỳ, các thiết bị được chia là 3 phần: thiết bị đầu vào, thiết bị xử lý trung tâm và thiết bị đầu ra.

Khi thiết lập hệ thống âm thanh, bạn sẽ kết nối thiết bị đầu vào với các thiết bị đầu ra thông qua các thiết bị xử lý trung tâm.

Tuy nhiên, nói vậy thì quá đơn giản nhưng thực tế. Mỗi thành phần sẽ có nhiều thiết bị khác nhau. Việc kết nối cần phải thực hiện theo thứ tự.
Bạn cần nắm chắc sơ đồ kết nối sau:

SOURCE ⇒( MIXER) ⇒( PROCESSOR) ⇒ AMPLIFIER  ⇒ LOA

3. Cách kết nối các thiết bị trong một dàn âm thanh

 • Source (Nguồn vào)

Source chính là nguồn âm, là những thiết bị đầu vào.

Nguồn âm có thể là:

 • Các loại Microphone: để bàn, micro cầm tay, micro cài áo…
 • Các loại nhạc cụ: Organ, Piano, Drum…
 • Hoặc các thiết bị audio khác như đầu đĩa, điện thoại thông minh, máy tính bẳng, laptop…

Trong đó, microphone là thiết bị không thể thiếu trong dàn âm thanh lớn. Micro có nhiệm vụ chuyển đổi dao động sóng âm thành dao động điện từ. Đây là thiết bị trung gian giữa nguồn âm (ca sĩ, diễn thuyết, những người nói, nhạc cụ…) với khán thính giả.

Micro, một đầu vào của dàn âm thanh
Micro, một đầu vào của dàn âm thanh
 • Xử lí trung tâm

Đây là các thiết bị trung tâm, có tác dụng xử lý, hiệu chỉnh tín hiệu âm thanh để khi âm thanh đi ra khỏi thiết bị đầu ra hay nhất, đảm bảo đáp ứng được yêu cầu của người sử dụng.

Đối với một vài dàn âm thanh nhỏ như âm thanh gia đình có thể sẽ không có mixer, processoer mà chỉ có Amply. Lúc này, bạn chỉ cần kết nối thiết bị đầu vào trực tiếp với amply rồi kết nối amply đến  thiết bị đầu ra.

 • Amplifier – Tăng âm : Trong một dàn âm thanh thì không thể thiếu amply. Nó đóng vai trò khuếch đại tín hiệu nhận được từ nguồn âm, chuyển tới loa và phát ra ngoài.
 • Mixer – bàn điều chỉnh âm thanh là thiết bị âm thanh quen thuộc không thể thiếu. Đôi khi thiết bị này được tích hợp trên một thiết bị khác như Amply.
 • Processor – Với những dàn âm thanh đơn giản thì thường ít sử dụng các bộ xử lí tín hiệu.

Loa

Loa chính là bộ phận đầu ra của dàn âm thanh.Loa được kết nối với bộ phận trung tâm và đặc biệt là Amply thông qua hai chuẩn là AV hoặc HDMI.

Đây là những cách kết nối dàn âm thanh mà chúng tôi gợi ý đến cho bạn. Điều quan trọng nhất là bạn hiểu về chúng để có thể tự tay thao tác. Chúc các bạn thành công!

 • First Sound – SỐ 1 về âm thanh, ánh sáng, màn hình led
 • SHOWROOM: 38 Đường 38, đường Hiệp Bình, Phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh 
 • Mã số thuế: 0314975247
 • Hotline: (028) 73018090 
 • Mobile/Zalo : 097.3554.987 (24/7)

Hướng dẫn, chia sẻ các bước thiết kế âm thanh nhà xưởng chuyên nghiệp

Thiết kế âm thanh nhà xưởng đã và đang được rất nhiều công ty quan tâm và đầu tư vì lợi ích mà nó đem...

Chia sẻ cách lắp đặt camera cho nhà xưởng chi tiết nhất

Khi lắp đặt camera nhà xưởng bạn cần tính toán kỹ lưỡng về cách chọn camera như thế nào? Xác định các vị trí cần...

Hiểu biết về lắp đặt hệ thống loa nhà xưởng

Hệ thống âm thanh nhà xưởng hiện nay được rất nhiều công ty quan tâm và đầu tư vì lợi ích mà nó đem lại...

Loa cho quán cafe Joy Garden- Quận 3

Các công trình sử dụng hệ thống loa cho quán cafe tại Quận 3 TPHCM

Bạn đang cần tham khảo giá hệ thống loa cho quán cafe tại Quận 3. Bạn sắp mở quán và đang đi tìm dàn âm thanh...

Loa toàn dải là gì

Loa toàn dải là gì? 4 Điều cần biết về loa toàn dải

Chắc hẳn ít ai trong chúng ta biết về loa toàn dải là gì ? Chúng có ưu nhược điểm gì ?. Ở bài viết...

Equalizer là gì? Cách điều chỉnh equalizer cực hay, cực chuẩn

Một trong những thiết bị cơ bản và phổ biến khi nói về âm thanh để tạo nên những bản nhạc hay. Đó là sử...