Hướng dẫn lập kế hoạch kinh doanh quán cafe thành công từ A-Z

 Bạn có phải đang là chủ sở hữu một doanh nghiệp và muốn đưa doanh nghiệp của bạn lên tầm cao mới ? Hay bạn là sinh viên mới ra trường có đam mê và muốn khởi nghiệp bằng cách kinh doanh cafe hoặc mở quán cafe?  Trong thị trường ngày càng cạnh tranh,cùng với đó là những khó khăn. Sai lầm khi kinh doanh như thiếu kinh nghiệm. Xác định không đúng khách hàng mục tiêu, tính toán không kỹ chi phí và lợi nhuận…). Vì thế trước khi mở quán cafe các bạn nên lập kế hoạch kinh doanh quán cafe chỉnh chu trước khi bước chân ra thị trường để tránh những thất bại có thể xảy ra.

“Kinh doanh mà không lập kế hoạch nghĩa là bạn đang lập kế hoạch cho thất bại”

 • Lợi ích khi lập kế hoạch kinh doanh quán café

– Cho phép bạn suy nghĩ một cách chiến lược về mô hình quán cafe của riêng bạn

– Giúp bạn xác định được các hành động cần thực hiện.

– Kích thích các ý tưởng mới sáng tạo cho bạn

 • Các bước lập kế hoạch kinh doanh

1. Lập kế hoạch kinh doanh quán cafe về phân tích thị trường

Phân tích chi tiết và kỹ càng thị trường và khách hàng là bước đệm để bạn có thể lập kế hoạch kinh doanh quán cafe một cách hiệu quả.

 • Tìm hiểu về thị hiếu của khách hàng, của dân cư trong vùng, mức thu nhập trung bình, xu hướng tiêu dùng… sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khách hàng, từ đó sẽ đưa ra những điều chỉnh phù hợp về giá thành, khẩu vị đồ uống và các dịch vụ đi kèm như tổ chức tiệc sinh nhật, trang trí theo yêu cầu, cho thuê gặp mặt hội nhóm…
 • Xác định khách hàng mục tiêu là yếu tố then chốt quyết định thành công khi mở quán café, khách hàng mục tiêu sẽ quyết định tất cả các yếu tố khác có liên quan như: mô hình kinh doanh, chiến lược kinh doanh, chiến lược marketing và bán hàng, giá bán, phong cách thiết kế, vị trí đặt quán…
 • Tìm hiểu về đối thủ cạnh tranh là những quán kinh doanh đồ uống, quán cafe… xung quanh về giá cả, thời gian mở cửa, điểm mạnh, điểm yếu để có những định hướng cần thiết

XEM THÊM: Chia sẻ 10 hình thức kinh doanh cafe hiệu quả nhất 2022

Thiết kế quán cà phê bình dân -1

 

2. Lập kế hoạch mô hình-quy mô kinh doanh quán cafe

  Sau khi tìm hiểu thị trường và khách hàng,để có được một bản kế hoạch kinh doanh cafe hoàn chỉnh thì bước tiếp theo bạn cần phải xác định được định hướng kinh doanh của quán cafe:

 • Mô hình kinh doanh mà bạn hướng đến là gì? Cafe lề đường, cafe văn phòng, quán cafe công sở, cafe sách, cafe take away…
 • Có rất nhiều những loại hình quán cafe để chọn lựa, hãy dựa theo sở thích, khả năng về kinh nghiệm và tài chính… của mình để lựa chọn cho phù hợp nhất với đối tượng khách hàng mục tiêu mà bạn hướng đến.
 • Quy mô của quán cafe: những vấn đề như sức chứa, diện tích quán, tiện ích dịch vụ đi kèm phục vụ tối đa là bao nhiêu người… cũng cần được lập kế hoạch kinh doanh quán cafe cũng cần xác định rõ

Loa cho hệ thống trà sữa the alley

XEM THÊM: Tiêu chí chọn loa cho quán cafe và dịch vụ lắp đặt âm thanh cho quán cafe, trà sữa, nhà hàng

3. Lập kế hoạch kinh doanh quán cafe: Tài chính

 • Xác định tổng số vốn đầu tư

 • Dự kiến doanh thu

Doanh thu dự kiến là bao nhiêu? (Dựa trên menu để ước tính lượng khách và số ly bán được hàng ngày, hàng tháng từ đó tính toán doanh thu) Giá vốn hàng bán là bao nhiêu? (ly nước 13.000 vnđ thì giá vốn là bao nhiêu?) Lợi nhuận gộp là bao nhiêu? (Lợi nhuận gộp=doanh thu-giá vốn)

 • Dự kiến chi phí

  Khi bắt đầu muốn kinh doanh quán cafe, có lẽ câu hỏi được quan tâm nhiều nhất là: mở quán cafe cần bao nhiêu vốn, bao gồm những chi phí nào,chi phí phát sinh có thể có….để chuẩn bị tài chính cho việc kinh doanh.Bạn nên chú ý tới các loại chi phí như:

 • Chi phí hàng tháng là bao nhiêu? (Chi phí mặt bằng,điện nước,..)
 • Chi phí mua nguyên liệu,thiết bị dụng cụ
 • Chi phí thiết kế, sửa chữa
 • Chi phí nhân công
 • Chi phí trang trí,makerting nếu có
 • Dự kiến Lãi ròng hàng tháng là bao nhiêu? (Lãi ròng= Lợi nhuận gộp-chi phí)

   Tất cả những tiêu chí nêu  trên đều cần phải lập kế hoạch kinh doanh quán cà phê rõ ràng chi tiết.  Đồng thời bạn cũng đừng quên có thêm phần kế hoạch dự phòng trường hợp quán cafe chưa có lãi, hay bị lỗ trong những tháng đầu.

4. Lập kế hoạch kinh doanh quán cafe: Thiết kế quán

Bạn sẽ thiết kế quán café theo phong cách nào? Hiện đại hay cổ kính, kín đáo hay thoáng mát… Tất cả phụ thuộc vào khách hàng mục tiêu.

VD: khách hàng trẻ tuổi thì phong cách nên hiện đại trẻ trung, khách hàng lớn tuổi thì không gian nên cổ kính, khách hàng văn phòng thì không gian nên yên tĩnh

5. Thiết kế thực đơn quán cafe và tìm nhà cung cấp

   Khi khách hàng cầm menu trên tay họ không chăm chú đọc mà chỉ “lướt” qua.Một quyển thực đơn sáng tạo, mang dấu ấn riêng sẽ khiến quán cafe của bạn “không lẫn vào đâu được”.

  Quy tắc đầu tiên cho việc thiết kế thực đơn đó là đặt tên và mô tả đồ uống. Tên đồ uống cần phải ngắn gọn, dễ hiểu nhưng vẫn sinh động và hấp dẫn để khách hàng “nghe đã thèm”.

XEM THÊM: Phong thủy quán cà phê-5 bật mí bạn cần phải biết

6. Lập kế hoạch kinh doanh quán cà phê về quảng cáo, tiếp thị

 Vấn đề là bạn lựa chọn các kênh Marketing, quảng cáo nào cho quán café của bạn? Tốt nhất bạn cần phải đưa chúng vào mẫu kế hoạch kinh doanh quán café.

Ghi nhớ là bạn cần phải trình bày các biện pháp Marketing tiếp cận với khách hàng, để giới thiệu và thu hút khách tới quán. Bạn nên đưa vào các mục tiêu, thời gian, thời hạn và tính khả thi trong chiến lược Marketing.

    Chi phí cho hoạt động Marketing là khoản chi phí mà bạn cần quan tâm khi kinh doanh quán cafe giúp thu hút lượng khách hàng tiềm năng và gia tăng doanh số cho quán cafe nhanh chóng

7. Quản lý điều hành quán cafe

   Đây cũng là phần quan trọng trong việc lập kế hoạch kinh doanh quán cà phê, giúp quán hoạt động tốt mà không gặp trục trặc. Những điều cần lưu ý là các quy định chung của quán, quy định với nhân viên, cách thức đào tạo, lịch làm việc, mức lương, các mức khen thưởng… đều cần chi tiết và rõ ràng.

Kinh doanh hot thật đấy nhưng không phải dễ dàng để thành công: nhiều quán cafe mở ra và nhiều quán phải lụi tàn. Nếu bạn đang muốn dấn thân vào lĩnh vực kinh doanh khắc nghiệt này thì bạn phải lập kế hoạch kinh doanh quán cafe cho tỉ mỉ, cẩn thận và phòng tránh được những rủi ro đáng tiếc.

Hãy đến với Firstsound để được tư vấn và hỗ trợ. Firstsound chuyên thiết kế trọn gói âm thanh cho quán cafe và các dịch vụ về ánh sáng, camera.

 • FIRSTSOUND – SỐ 1 về âm thanh, ánh sáng, màn hình led
 • SHOWROOM: 38 Đường 38, đường Hiệp Bình, Phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh 
 • Mã số thuế: 0314975247
 • Hotline: (028) 73018090 
 • Mobile/Zalo : 097.3554.987 (24/7)
Loa cho quán cafe tại Kiên Giang-1

Giải pháp loa cho quán cafe, nhà hàng tại tỉnh Kiên Giang

Đối với các chủ quán cafe, nhà hàng tại tỉnh Kiên Giang. Việc chọn cho mình một dàn loa cho quán cafe của mình là...

loa cho quán cà phê TiTi 133 Pham Văn Thuận, Biên Hòa, Đồng Nai-1

Đơn vị lắp đặt loa cho quán cafe, nhà hàng tại tỉnh An Giang

Bạn là chủ quán cafe, nhà hàng tại tỉnh An Giang. Bạn đang tìm kiếm một dàn âm thanh chất lượng để lắp đặt cho...

hệ thống âm thanh nghe nhạc nền The Coffee house Nguyễn Văn Lượng-2

Dịch vụ lắp đặt loa cho quán cafe, nhà hàng tại tỉnh Trà Vinh

Bạn đang là chủ quán cafe, nhà hàng tại tỉnh Trà Vinh. Bạn chuẩn bị mở quán mà không biết tìm dàn âm thanh chất...

Tiêu chí chọn loa cho quán cafe và dịch vụ lắp đặt âm thanh cho quán cafe, trà sữa, nhà hàng

Cách lắp đặt âm thanh cho quán cafe sao cho phù hợp với diện tích không gian? Chọn mẫu loa, amply của thương hiệu nào...

Cách mở quán cà phê nhỏ

Mở quán cafe quy mô nhỏ nhưng vẫn sinh lời cao,bạn cần làm gì?

Mở quán cafe quy mô nhỏ độc đáo đã trở thành ý tưởng startup. Của các bạn trẻ có đam mê với kinh doanh cafe...

Quản lý nhân lực quán cà phê

Để có cách quản lí quán cafe hiệu quả cần phải làm gì ?

Kinh doanh cafe đang trở thành xu hướng khởi nghiệp của các bạn trẻ. Nhiều quán cafe mọc lên như "nấm sau mưa" nhưng được...