Để có cách quản lí quán cafe hiệu quả cần phải làm gì ?

Kinh doanh cafe đang trở thành xu hướng khởi nghiệp của các bạn trẻ. Nhiều quán cafe mọc lên như “nấm sau mưa” nhưng được mấy quán thành công với con đường mà ta đang đi. Do đó, cách quản lí quán cafe hiệu quả sẽ giúp bạn giảm bớt những rủi ro và giải quyết những khó khăn tiềm ẩn. Sau khi thiết kế và mở quán cà phê theo định hướng của mình bạn cần phải có kinh nghiệm để vận hành trơn tru và hiệu quả giống như chiến lược mình vạch ra. Và kinh nghiệm cách quản lí quán cafe hiệu quả của mình là vô cùng quan trọng.

1. Quản lí tài chính trong quán cafe

Một trong những vấn đề lớn nhất mà nhiều quán cafe mới phải đối mặt là về tài chính. Một số vốn cố định có thể giúp bạn mở quán ở giai đoạn đầu tiên tuy nhiên, để duy trì và phát triển trong giai đoạn dài là điều không thể. Chìa khóa để quản lý tài chính trong một quán cafe là bạn nên biết làm thế nào cân đối thu chi. Qua đó có thể kiểm soát được độ trung thực của nhân viên.

Quản lý tài chính quán cà phê
Chìa khóa để quản lý tài chính trong một quán cafe là bạn nên biết làm thế nào cân đối thu chi

Quản lí thu trong quán cafe

Đối với nguồn thu của quán sẽ có khá nhiều trường hợp có thể xảy ra như:

 • Nhân viên thu ngân không trung thực
 • Nhận tiền của khách nhưng không đưa lại.
 • Quán quá đông mà thu nhầm, thu thừa thiếu.
 • Quán quá đông, quên thu tiền của khách.
 • Do vậy, để quản lý nguồn thu hiệu quả nhất, anh chị nên phân công ghi chép đầy đủ mỗi khoản mà nhân viên thu ngân thu về để đối chiếu hàng ngày.
 • Hoặc bạn có thể trang bị cho quán hệ thống máy tính tiền điện tử. Vừa đơn giản trong việc order đồ uống, vừa thuận tiện cho việc kiểm soát số tiền thu về. Đồng thời đừng quên lắp camera tại bàn thu ngân để giám sát các hoạt động của nhân viên, tránh các rủi ro không cần thiết.

XEM THÊM: Xây dựng menu quán cafe độc đáo – Bí quyết thu hút khách hàng

Quản lí chi trong quán cafe

 • Điều quan trọng trong quản lý chi chính là chủ cửa hàng phải biết chi tiêu hợp lý. Tính toán làm sao để các khoản chi phù hợp nhất, cố gắng giữ cho nguồn vốn ổn định.
 • Cách tốt nhất để kiểm soát được vấn đề chi sao cho phù hợp. Là thường xuyên đối chiếu số tiền thu chi của quán sau mỗi ngày, mỗi tuần và mỗi tháng. Như vậy thì anh chị sẽ dễ dàng phân tích và đưa ra được những quyết định đúng đắn khi chi tiêu hơn.

Quản lí thu chi là yếu tố quan trọng góp phần quan trọng trong cách quản lí quán cafe hiệu quả của mình

 Quản lí doanh thu

Đây chắc chắn là vấn đề khiến chủ quán cafe nào cũng phải đau đầu? Nếu quán cafe của bạn mô hình nhỏ và bạn là người trực tiếp quản lý doanh thu. Kiểm soát các khoản thu chi tại quán thì bạn chỉ cần chú ý và lưu tâm sổ sách 1 chút mọi chuyện sẽ rất đơn giản.

Trong trường hợp, quán của bạn quy mô lớn, bạn không thường xuyên có mặt tại quán. Để quản lý nguyên liệu đầu vào và đầu ra của quán, lỗ lãi là bao nhiêu thì sao?

Những lúc đông khách thật khó để quản lý hoạt động của quán hiệu quả. Do đó, để tránh tình trạng thất thoát, nên phân công từng nhân viên phụ trách theo khu trong quán. Hoặc theo số bàn, mỗi nhân viên cần có trách nhiệm về vị trí của mình.

XEM THÊM: Mở quán cafe quy mô nhỏ nhưng vẫn sinh lời cao,bạn cần làm gì?

2. Quản lí nguyên vật liệu của quán cafe

 • Việc kiểm soát được nguồn nguyên vật liệu của quán sẽ giúp quản lý quán cà phê trở nên dễ dàng hơn. Bạn sẽ chủ động trong khâu nhập nguyên liệu, tránh việc nhân viên gian lận gây lãng phí tài chính.
 • Việc định lượng chi tiết nguyên vật liệu cần có cho một món đồ uống thực sự rất quan trọng. Nhân viên sẽ không thể pha nhiều hơn, ít hơn cũng như ăn bớt nguyên vật liệu.
 • Nhân viên pha chế định lượng thức uống, công thức pha chế lúc dư lúc thiếu. Sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự hài lòng của khách hàng về chất lượng đồ uống.
 • Thêm một ưu điểm mà chúng ta cần phải nói tới khi ghi chép & quản lý nguyên liệu của quán Cafe. Đó là: bạn có thể theo dõi tất cả các loại báo cáo ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào.

3. Quản lí menu

 • Khi muốn quán cafe của bạn phát triển điều quan trọng là phải biết cách thiết kế menu tối ưu cho quán cafe.
 • Quản lý menu của quán cũng là điều cần thiết mà mỗi chủ cửa hàng cũng cần thường xuyên phải chú ý tới. Bởi xu hướng đồ uống luôn thay đổi từng ngày, việc cập nhật những món đồ uống đang hot. Theo trào lưu là điều rất cần thiết để kinh doanh đồ uống hiệu quả.
 • Đồng thời, việc liên tục tìm tòi phát triển các món đồ uống đặc trưng riêng của quán. Là việc cần thiết để giúp quán có địa vị vững chắc hơn trong tương lai.
 • Bên cạnh đó đừng quên tiếp nhận những phản hồi từ khách hàng hiện tại về chất lượng các món đồ uống của bạn. Để cải thiện chất lượng sao cho phù hợp với thị hiếu của nhiều người hơn.
 • Cập nhật thời giá của menu quán mình là cách để tăng hiệu quả kinh doanh.

4. Quản lí nhân lực quán cafe

Nhân sự ở lĩnh vực kinh doanh quán cà phê có đặc điểm chung là chỉ xem đây là công việc tạm thời. Đó là tâm lý chung dù quán cafe có bài bản, chính sách nhân sự quy củ thế nào đi nữa (ở đây tôi không bàn đến những chuỗi cafe ngoại).

Quản lý nhân lực quán cà phê

 • Vì vậy hãy đặt ra một bản nội quy, yêu cầu và trách nhiệm thật chặt chẽ và chi tiết cho từng bộ phận. Những bộ phân như thu ngân, pha chế, phục vụ, bảo vệ… Đều cần có một bản nội quy quyền hạn của mình.
 • Việc phân công nhiệm vụ và trách nhiệm của từng bộ phận, từng người sẽ khiến chủ quán có thể dễ dàng nhận ra. Điểm mạnh điểm yếu của từng nhân viên, từ đó có những sắp xếp phù hợp hơn.
 • Và đừng quên có những chương trình đánh giá nhân viên định kỳ theo tháng, theo quý. Để khen thưởng và xử phạt công minh để thúc đẩy tinh thần và trách nhiệm làm việc của mỗi cá nhân.

FIRSTSOUND hi vọng bài viết này sẽ gớp phần tạo nên cái nhìn tổng quan về kinh nghiệm quản lí quán cafe hiệu quả.

Nếu bạn là chủ quán cafe, bạn đang loay hoay về những vấn đề liên quan đến setup loa cho quán cafe của mình. Hãy đến với FIRSTSOUND để tự tư vấn và hỗ trợ.

 • FIRSTSOUND – SỐ 1 về âm thanh, ánh sáng, màn hình led
 • SHOWROOM: 38 Đường 38, đường Hiệp Bình, Phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh 
 • Mã số thuế: 0314975247
 • Hotline: (028) 73018090 
 • Mobile/Zalo : 097.3554.987 (24/7)
Cách mở quán cà phê nhỏ

Mở quán cafe quy mô nhỏ nhưng vẫn sinh lời cao,bạn cần làm gì?

Mở quán cafe quy mô nhỏ độc đáo đã trở thành ý tưởng startup. Của các bạn trẻ có đam mê với kinh doanh cafe...

Tiêu chí chọn loa cho quán cafe và dịch vụ lắp đặt âm thanh cho quán cafe, trà sữa, nhà hàng

Cách lắp đặt âm thanh cho quán cafe sao cho phù hợp với diện tích không gian? Chọn mẫu loa, amply của thương hiệu nào...

chi phí mở quán cà phê sân vườn-1

Hướng dẫn lập kế hoạch kinh doanh quán cafe thành công từ A-Z

 Bạn có phải đang là chủ sở hữu một doanh nghiệp và muốn đưa doanh nghiệp của bạn lên tầm cao mới ? Hay bạn...

Số đường tiếng của loa

Những lưu ý về thông số kĩ thuật của loa karaoke cho gia đình

Cách lựa chọn và sở hữu bộ loa karaoke cho gia đình sẽ trở nên chuyên nghiệp. Và hiệu quả hơn rất nhiều khi bạn...

Thiết kế quán cà phê bình dân

Chia sẻ kinh nghiệm mở quán cafe cho người mới bắt đầu

Bạn yêu thích mở quán cafe nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu, mở quán cafe cần làm gì? Làm sao để cửa hàng...

Chia sẻ cách thiết kế quầy bar quán cafe độc đáo 2023

Ngoài chất lượng cafe, phong cách chung của quán, thái độ phục vụ của nhân viên. Thiết kế quầy bar quán cafe độc đáo cũng...