Cách chọn một dàn âm thanh Hifi

Cách chọn dàn loa hifi như thế nào cho đúng chuẩn một cách đơn giản.Công nghệ càng phát triển thì ngày càng có những thiết bị kỹ thuật số. Phục vụ nhu cầu của con người ra đời. Trong các thiết bị đó có các thiết bị âm thanh Hi-End phát ra âm thanh Hifi. Vậy Hifi và Hi-End là gì, cách lựa chọn thiết bị âm thanh Hifi như thế nào. Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó 

1.Hi-Fi là gì?

Hi-Fi là từ viết tắt của “high fidelity”, có nghĩa là độ chân thực cao. Khi nói “âm thanh Hi-Fi” tức là âm thanh có động chân thực cao, sống động. Không bị méo âm hoặc bị lẫn tạp âm và gần như không có gì khác so với âm thanh gốc.

Âm thanh khi phát ra từ nguồn, được truyền qua các thiết bị như: micro karaoke, amply karaoke, cục đẩy công suất, loa karaoke,… Đều sẽ bị biến đổi ít nhiều, bị lẫn tạp âm, tiếng ồn, bị biến dạng, giảm chất lượng,… Không còn giống hoàn toàn với âm thanh ban đầu nữa. Do đó, người ta sử dụng Hi-Fi để đánh giá mức độ chân thực của âm thanh. Hi-Fi càng cao tức là âm thanh càng hay và chân thực, giống với âm thanh gốc phát ra từ nguồn.

2. Hi-Fi và Hi-End có gì khác nhau?

Rất nhiều người thường nhầm lẫn giữa Hi-Fi và Hi-End do phát âm gần giống nhau. Và vì đều thường được dùng khi nói về các thiết bị âm thanh nên người dùng. Đặc biệt là những người có vốn từ tiếng anh hạn chế. Sẽ thường đánh đồng hai từ này với nhau. Trên thực tế, Hi-Fi và Hi-End là hai từ hoàn toàn khác nhau, được dùng để nói về các đối tượng khác nhau:

Hi-Fi được dùng để nói về độ chân thực của âm thanh, thể hiện tính chất của âm thanh.

Hi-End được dùng để nói về chủng loại, mức giá của thiết bị âm thanh. Thể hiện mức độ cao cấp (đắt tiền) của thiết bị âm thanh.

Như vậy, cả Hi-FiHi-End đều ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Tuy nhiên, âm thanh phải có Hi-Fi (độ chân thực) trước thì mới có thể dùng các thiết bị Hi-End (cao cấp, đắt tiền). Để làm cho nó hay hơn, sinh động hơn, chất lượng hơn được.

cach chon am thanh hifi 1

3.Một số yếu tố ảnh hưởng đến dàn loa Hi-Fi:

 • Âm sắc

Âm sắc là “màu sắc” của âm thanh, giọng hát của con người có thể trong trẻo, mượt mà hoặc sâu lăng, ấm áp,… Nó được gọi là màu sắc của âm thanh. Âm sắc là yếu tố căn bản giúp tai nghe cảm nhận. Và phân biệt âm thanh phát ra giữa các nguồn phát nhau như: con người hay nhạc cụ (piano, organ, guitar,…). Do mỗi một nguồn tạo ra âm thanh khác nhau sẽ có những màu sắc âm thanh khác nhau.

Một thiết bị âm thanh phản ánh được càng giống âm thanh và màu sắc âm thanh gốc. Sẽ cho người nghe cảm nhận dễ dàng, nhận biết được chính xác âm thanh phát ra từ nguồn nào. Thì có độ chân thực cao và được đánh giá chất lượng tốt hơn.

 • Mật độ âm thanh

Mật độ âm thanh được hiểu đơn giản là độ dày của âm thanh. Một thiết bị âm thanh được cung cấp nguồn điện đủ lớn, tái tạo được dải âm rộng. Thể hiện được độ dày của âm thanh sẽ giúp tạo ra được âm thanh giàu nội lực. Sinh động và chân thực hơn.

 • Tầng âm và trường âm

Tầng âm (tức sound stage)

Là độ sâu tầng lớp âm thanh không không gian. Cho ta nhận biết cách sắp xếp và bố trí các nhạc cụ và nhạc công thể âm thanh phát ra hay nhất.

Trường âm (tức sound field)

Là độ rộng của không gian âm thanh. Cho ta có những nhận biết về độ vang, độ rộng hay hẹp và kết cấu kiến trúc của phòng hát.

Tầng âm và trường âm là hai yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng âm thanh. Do đó, bạn luôn phải lưu ý để điều chỉnh và sắp xếp sao cho hợp lý. Để âm thanh phát ra được hay nhất, giống với âm thanh thực nhất.

 • Sự ổn định về không gian của âm thanh trong dàn loa hifi

Từ ảnh hưởng của yếu tố “tầng âm” ta có thể thấy mức độ quan trọng của sự ổn định. Về không gian đến chất lượng âm thanh. Khi thay đổi vị trí ngồi của nhạc công, hay cách bố trí các nhạc cụ, vị trí của người nghe…

Đều sẽ làm thay đổi tầng âm. Do vậy, để âm thanh phát ra thực sự chất lượng và có Hi-Fi cao. Thì việc lựa chọn phòng nghe nhạc cũng vô cùng quan trọng. Việc bố trí các thiết bị trong dàn âm thanh, đặc biệt là loa, vị trí đặt loa và hướng loa. Mức độ xử lý tiêu âm trong phòng,… Là những yếu tố quyết định đến độ ổn định và chân thực của âm thanh.

 • Mức độ phối hợp giữa các nguồn âm

Trong một nhóm nhiều nhạc cụ khác nhau, nếu không biết cách kết hợp về giai điệu, âm lượng. Và tận dụng tính chất, màu sắc âm thanh từ mỗi nhạc cụ. Sẽ rất dễ tạo ra một âm thanh với sự hòa trộn lộn xộn của nhiều nguồn âm khác nhau.

Tiếng violin có thể lấn át hết tiếng của cây piano khiến nó chìm nghỉm và người nghe hoàn toàn. Chỉ nghe được tiếng violin và không nghe được tiếng piano. Làm cho âm thanh thiếu đi âm sắc trong trẻo. Và không thể hiện được sự chân thực, sống động của âm thanh.

 • Độ tương thích của các thiết bị trong dàn âm thanh

Mức độ tương thích, kết hợp ăn ý và hài hòa của các thiết bị trong dàn âm thanh cũng là một yếu tố có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng âm thanh. Một hệ thống âm thanh cao cấp và hiện đại nhưng có các thiết bị không thể kết hợp hài hòa sẽ không phát huy được hiệu quả và tính năng của mỗi bộ phận, âm thanh phát ra vẫn bị lẫn nhiều tạp âm và những tiếng hú, rít ồn ào, khó chịu, không cho người nghe cảm nhận được những âm thanh chất lượng và chân thực. 

4. Chọn lựa một hệ thống loa hifi đúng chuẩn.

Trước khi bắt đầu đi sâu vô các vấn đề tiếp theo, bước đầu tiên là hãy liệt kê các nguồn nhạc mà bạn sẽ dùng.

 • Chọn lựa một dàn loa hifi

Làm thế nào bạn có thể chọn lựa một hệ thống âm thanh hifi đúng. Yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất chính là ngân sách mà bạn dự định để mua hệ thống này trong tương lai.

Có thể đây là một vấn đề mang tính cá nhân và tế nhị. Nhưng chắc chắn rằng tất cả các yếu tố khác sẽ phụ thuộc vào việc bạn dự định bỏ ra ngân sách bao nhiêu để “tậu” dàn hifi này.

 • Các yếu tố khác như là diện tích phòng nghe

Nếu phòng nghe của bạn có diện tích lớn. Thì chắc hẳn là bạn cần phải có cặp loa lớn và đi kèm với nó. Là hệ thống ampli phải tương xứng để cho ra kết quả tốt nhất. Nếu phòng nghe của bạn có diện tích nhỏ thì bạn chỉ cần một cái loa vừa phải. Cũng đủ để đáp ứng công suất cho căn phòng, bạn có thể tham khảo thông tin thêm từ sách báo. Các tạp chí âm nhạc, hoặc nhận lời khuyên từ các đại lý audio độc lập. Nhưng nên nhớ là phải đảm bảo và đáp ứng tốt nhất nhu cầu thực tế của bạn.

Trước khi tìm hiểu kỹ hơn, bạn hãy bắt đầu bằng việc liệt kê ra các dạng nhạc. Cũng như là thể loại nhạc mà bạn thích nghe, dạng nhạc mà bạn thường nghe nhất.

Điều này sẽ quyết định mức hiệu suất và phân phối công suất. Giữa các thiết bị trong hệ thống mà bạn dự định mua. Nếu bạn đã có sẳn trong đầu các loại nhạc mà bạn thích. Thì bạn có thể đầu tư nhiều nhiều một chút vào chúng để đảm bảo hiệu suất tốt nhất.

 • Các nguồn nhạc cho một hệ thống loa hifi

Một đầu ghi, một đầu CD, một radio… Và do vậy, ngân sách mà bạn dự định đầu tư cho nguồn nhạc. Có thể sẽ bị chia ra làm 3 phần. Và đây có thể là nguyên nhân mà hệ thống của bạn không được đầu. Từ đầy đủ và cho ra chất lượng tốt nhất. Trừ khi là bạn có một ngân sách dồi dào cho cả 3 thứ trên. Còn không bạn có thể mua sắc từ từ và bắt đầu bằng với loại nhạc mà bạn thích nhất. Và đối với đại đa số người dùng thì đó là một đầu CD. Và chi phí mà bạn dành để mua sắm cho các nguồn nhạc này là 1/3 ngân sách mà bạn dự định.

 • Thành phần quan trọng tiếp theo trong hệ thống của bạn là hệ thống ampli

Và đây cũng là một vấn đề cần phải xem xét và cân nhắc kỹ. Nếu bạn dự định nghe âm nhạc ở mức volume cao và bằng các loa lớn. Thì bạn cần phải mua một ampli với công suất đủ lớn và công suất dự trù cũng đủ lớn. Để có thể kéo nổi các cặp loa với mức volume theo nhu cầu của bạn.

Không may là công suất là một đại lượng đo lường thường được hiểu sai về chất lượng âm thanh hifi. Và đơn vị Watt một mình nó cũng chưa nói lên điều gì cả. Ví dụ: model Rotel’s RA-05, một trong những ampli hifi có giá tốt nhất trên thị trường. Với một công suất rất vừa phải là 40 watt/chanel lại có thể đánh được hầu hết các dòng loa của B&W.

Tuy nhiên, nếu bạn cần một thiết kế lớn hơn, như dòng loa B&W 800 Series. Thì bạn cần phải đầu tư nhiều hơn, tốt hơn cho một ampli chất lượng hơn. Một lần nữa, bạn có thể nhận các lời khuyên từ các nguồn mà bạn có được. Từ sách báo, từ các đại lý audio. Nhưng ngân sách mà bạn dành cho phần ampli nên chiếm 1/3 ngân sách hệ thống của bạn.

 • Hệ thống loa

Phần này sẽ chiếm 1/3 tổng vốn ngân sách còn lại cho hệ thống của bạn. Với nhiều kích cỡ, kiểu dáng từ dạng có kích thước lớn đến kích thước nhỏ. Từ thiết kế cổ điển đến hiện đại, vì vậy bạn sẽ có rất nhiều sự lựa chọn ở đây.

Thông thường thì các loa lớn thường cho âm thanh lớn hơn và sâu hơn các loa có kích thước nhỏ. Nếu bạn thích các loa có kích thước nhỏ thì bạn có thể lựa chọn dòng loa 805 standmounts.

Dòng loa này có thể tạo ra tiếng bass tốt đáp ứng tốt cho các không gian nghe có kích thước vừa phải. Tuy nhiên, các loa này chỉ có thể phân phối âm thanh tốt khi được đặt trên chân đế. Và việc mua sắm thêm chân đế đôi khi sẽ làm đội thêm chi phí cho bạn. Việc lựa chọn chúng là tùy thuộc vào sở thích của bạn đối với loại nhạc và với hệ thống mà bạn đã mua trước đó.

cach chon am thanh hifi

5. Làm thế nào để xác định cái nào đúng dàn loa hifi theo nhu cầu 

Chỉ có bạn mới biết chính xác nguồn nhạc nào mà bạn đang nghe là “đúng” với bạn.

 • Hãy tin vào tai của mình.

Với chi phí đã được hoặch định, bước kế tiếp là hãy nghe thử. Demo với một nhà phân phối chuyên nghiệp về audio. Và điều này đã được nói chi tiết ở bài “ tư vấn mua sắm”. Nhưng các điểm cơ bản ở đây là: dù là bạn đánh giá một sản phẩm là tốt hay kém. Qua thương hiệu của nó hoặc thông qua các nhà phân phối. Hoặc từ sự đánh giá của một bài báo nào đi nữa để thu hẹp các lựa chọn của bạn.

 • Bạn mới là người quyết định cái nào là đúng và phù hợp với bạn nhất.

Đó là bởi vì sở thích cá nhân của từng người đóng một vai trò quan trọng. Trong việc thẩm định các trãi nghiệm âm nhạc. nhưng bởi vì các thành phần trong một hệ thống hifi. Tương tác với các thiết bị khác theo một cách có tổ chức, và chính xác.

Việc kết hợp 3 thiết bị hi-fi trong một hệ thống về mặt lý thuyết là tuyệt vời. Nhưng đôi khi kết quả lại chẳng hi-fi chút nào đôi khi lại đem lại sự thất vọng to lớn nữa là khác.

 • Các thành phần không quan trọng lắm trong hệ thống

Như là; cáp, các thiết bị hỗ trợ, chân đứng. Đôi khi lại có thể tạo ra sự khác biệt quan trọng. Nhưng các thuộc tính âm học cơ bản của các thành phần chính yếu vấn là yếu tố quyết định trên hết.

Do vậy, đây là điểm mà kinh nghiệm chuyên môn của một nhà phân phối audio cần đến hơn hết.

Vì vậy cách đánh giá một hệ thống tốt nhất là hệ thống đó phải đáp ứng tốt nhất nhu cầu của bạn. Và phải được nghe trong một không gian thích hợp. Và luôn luôn ghi nhớ trong đầu về không gian. Cũng như là diện tích phòng nghe của mình so với hệ thống đang demo. Trước khi quyết định ký hóa đơn thanh toán. Và nên cố gắng nài nĩ để thử bằng các loại nhạc mà bạn vẫn thường hay nghe ở nhà. Cũng như với mức volume tương ứng quen thuộc của bạn mà vẫn hay nghe.

6. Đặt loa hifi ở đâu ?

Một điều tối quan trọng là bạn hãy lập kế hoặch cho việc bố trí loa trước khi bạn quyết định mua.

 • Vị trí đặt loa hifi

Như chúng ta đã bàn trước, kích cỡ căn phòng là một yếu tố cơ bản. Và quyết định kích cỡ kích thước và kiểu loa mà bạn dự định mua và chúng tôi sẽ giải thích tại sao.

Cách thành phần chính trong một thùng loa là các loa con. Do nguyên lý làm việc của các loa con là tỏa ra các dao động. Trong trường không khí trong căn phòng của bạn và làm dịch chuyển không khí. Vì vậy các loa lớn với các loa con lớn hoặc trong một số trường hợp.
Thì có nhiều loa con trong một thùng loa, thì việc tạo dao động trong không khí càng lớn. do đó, nếu phòng của bạn lớn thì lượng không khí mà cần phải tạo dao động càng lớn. Và lượng không khí cần dịch chuyển càng nhiều. Và điều đó làm cho các loa phải làm việc với công suất lớn hơn.

 • Một ví dụ điển hình khi chọn dàn loa hifi

Một loa nhỏ dành cho hệ thống loa để bàn sẽ bị tan biến âm thanh trong một hội trường lớn. Và gần như bạn không nghe thấy gì cả. Nhưng với một cặp loa lớn đặt trong một căn phòng nhỏ. Thì bạn sẽ cảm thấy rất rõ lực chuyển động không khí ùa đến bạn và có thể làm cho bạn khó thở.

Vì lý do đó, chọn lựa một cặp loa thích hợp với căn phòng của bạn. Là một bước quan trọng trong việc hướng đến một hệ thống âm thanh hifi tốt hơn. Điều đó có nghĩa là thực tế không chỉ có căn phòng của bạn có ảnh hưởng đến âm thanh. Mà nơi bạn đặc các loa cũng đóng một vai trò quan trọng trong không gian đó. Nếu bạn phải đặt các loa ở sát tường hay trong góc nhà. Thì việc lựa chọn mua sắm của bạn có thể sẽ bị hạn chế hơn những gì mà bạn hi vọng.

 • Tại sao?

Đơn giản là tất cả các loa đều tương tác với môi trường xung quanh và đặc biệt là gần tường. Đặc các loa của bạn gần tường thì trong hầu hết các trường hợp bạn sẽ thấy âm bass trở nên mạnh mẽ hơn nhưng điều này lại làm cho âm thanh trở nên nghèo nàn về âm hình , không gian cũng như là “tốc độ”. Các loa lớn hơn sẽ làm cho hiệu ứng này càng thêm nặng thêm, âm thanh sẽ to hơn và âm bass càng trở nên nặng nề hơn. Ngược lại, đặt các loa nhỏ và quá xa có thể làm cho anh thanh bị lạc. Bởi vì chúng phải tải một lượng không khí quá sức của nó.

 • Bạn cần phải dự định trước nơi nào bạn sẽ đặc các loa trước khi bạn mua loa hifi

Và dựa trên không gian đặt tả của căn phòng của bạn cho từng lọai loa mà bạn muốn mua. Vị trí chính xác có thể rất khác nhau phụ thuộc vào từng loại loa. Thông thường bị ảnh hưởng bởi thiết kế của kiểu đóng thùng loa. Nhưng hầu hết các nhà sản xuất và các nhà phân phối có thể hướng dẫn cho bạn về điều này.

Một nguyên tắc mà mọi người thường đồng ý là các góc là không thể chấp nhận được. Chúng gây ra các âm trầm lớn mà không có một bộ ampli hay bộ nguồn nào có thể vược qua.

Tính năng âm học trong phòng của bạn có thể ảnh hưởng đến âm thanh của bạn theo những cách khác nhau. Đặt các loa của bạn trên một nền cứng, bóng láng. Thì bạn sẽ nghe âm thanh rất khác khi bạn đặt các loa trên một nền nhà có trải thảm và mềm. Điều này là do bởi sự phản xạ âm học. Một phòng nghe hiện đại tối thiểu cũng phải được trang bị bằng các vật dụng mềm. Thật khó để nhà phân phối có thể bù đắp cacs hiệu ứng trong một khu vực demo thử âm thanh. Nhưng sẽ rất hữu ích nếu các vật dùng trong phòng demo. Cũng gần gần với các vật dụng trong phòng của bạn. Và có thể, nhà phân phối của bạn có thể cho bạn một số lời khuyên về vấn đề này. 

 • First Sound – SỐ 1 về âm thanh, ánh sáng, màn hình led
 • SHOWROOM: 38 Đường 38, đường Hiệp Bình, Phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh 
 • Mã số thuế: 0314975247
 • Hotline: (028) 73018090 
 • Mobile/Zalo : 097.3554.987 (24/7)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loa cho quán cà phê

Những sai lầm khi chọn loa cho quán cà phê

Bạn là chủ quán cà phê, nhà hàng, quán ăn, shop thời trang… Bạn đang cần chọn loa cho quán của mình nhưng không biết...

Loa âm trần cho quán cafe-Giải pháp cho sự hoàn hảo

Trên thị trường hiện nay, hệ thống loa âm thanh có rất nhiều sản phẩm để bạn lựa chọn. Nhưng để tiết kiệm được chi...

Nhận thi công tư vấn lắp đặt loa vi tính cho phòng khách

Không gian phòng khách ấn tượng thể hiện được phong cách và cá tính của chủ sở hữu. Đây chính là nơi tiếp khách và...