Bật mí cách điều hành và quản lí quán cà phê hiệu quả

Ước mơ và khát khao được làm chủ một quán cà phê do mình tự tay mở đã trở thành động lực phấn đấu cho các bạn trẻ đam mê kinh doanh. Sau khi ra trường đi làm để học hỏi kinh nghiệm và dành dụm một ít vốn, bạn sẽ đủ chín chắn, đam mê và bản lĩnh dấn thân vào con đường kinh doanh cà phê. Việc mở một quán cà phê đã khó nhưng để vận hành và quản lí quán cà phê hiệu quả thì không phải ai cũng làm được.

Bật mí cách điều hành và quản lí quán cà phê hiệu quả
Quán cà phê vận hành tốt nếu bạn biết cách quản lí

Muốn quản lí quán cà phê hiệu quả, logic và khoa học, bạn phải biết tự mình phân chia quy trình và có những kiến thức cơ bản về quản lí để kinh doanh quán cà phê. Firstsound xin chia sẻ những kinh nghiệm thực tế có được, các bạn cùng đọc và suy ngẫm nhé.

1. Quản lí nhân viên

Một quán cà phê dù lớn hay nhỏ thì cũng cần phải có một đôi ngũ nhân viên, bao gồm: nhân viên pha chế, nhân viên thu ngân, nhân viên phục vụ, bảo vệ…Sự thành công khi kinh doanh cà phê phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố trong đó có chất lượng phục vụ của nhân viên. Bạn hãy cố gắng tạo nên sự chuyên nghiệp và nhiệt tình cho đội ngũ nhân viên của mình.

Bạn là chủ quán cà phê mới chân ướt chân ráo bước vào nghề nhưng bạn cũng đừng nên quá bận tâm và lo lắng. Bạn hãy phân công công việc rõ ràng với từng vị trí nhân viên. Bạn phải trở thành một người quản lí công bằng, uy tín và nghiêm minh, có như vậy thì đội ngũ nhân viên của bạn mới có nề nếp và đi vào khuôn khổ kể cả chuyên môn và nghiệp vụ.

Bên cạnh đó bạn nên lập ra một chế độ đãi ngộ tốt với nhân viên làm việc tích cực, siêng năng hay tổ chức các hoạt động tập thể để họ có động lực phấn đấu làm việc và đoàn kết hơn.

Bật mí cách điều hành và quản lí quán cà phê hiệu quả
Sự thân thiện của nhân viên tạo nên điểm ấn tượng với khách hàng

2. Quản lí nguyên liệu đầu vào

Đồ uống ngon hay dở phụ thuộc rất nhiều vào nguyên liệu đầu vào. Bạn phải luôn đặt ra tiêu chí về chất lượng của nguyên liệu đầu vào để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Đặc biệt, bạn phải chú ý đến:

  • Nhà cung cấp nguyên liệu: phải tìm được đối tác tin cậy, có chính sách giá cả hợp lí, có chứng từ giấy tờ rõ ràng.
  • Thống kê hàng hóa để quản lí: nguyên liệu còn nhiều mà vẫn nhập thêm thì quá sức dư thừa và lãng phí đúng không nào. Bạn phải có kế hoạch rõ ràng về việc thu nhập nguyên liệu nhằm tránh sự thừa thiếu đáng tiếc xảy ra.
  • Kiểm kê lượng nguyên liệu nhập vào có đúng với hóa đơn hay chưa, nhập số liệu vào file quản lí.

Xem thêm: 4 bật mí giúp quán cà phê diện tích nhỏ trở nên đặc biệt

Khi mọi thứ đi vào cách thức và trật tự thì việc điều hành và quản lí quán cà phê hiệu quả sẽ trở nên dễ dàng hơn đúng không nào !!

Bật mí cách điều hành và quản lí quán cà phê hiệu quả
Nguyên liệu đầu vào quyết định đến chất lượng đồ uống

3. Quản lí doanh thu vận hành

Lợi nhuận là bài toán kinh doanh khiến chủ quán cà phê nào cũng phải đau đầu. Nếu quán cà phê của bạn có quy mô nhỏ thì bạn chỉ cần lưu tâm đến mọi thứ môt chút, tôi tin rằng bạn sẽ làm được. Ngược lại, trong trường hợp quán cà phê của bạn khá lớn, bạn không có mặt thường xuyên để kiểm tra thì sao?

  • Từ việc ghi chép và sổ sách của nhân viên thì bạn tính toán được lời lãi doanh thu của quán sẽ gặp rất nhiều khó khăn.
  • Sự sai sót và quên thu tiền của nhân viên khi khách quá đông

Như vậy lúc này bạn phải nhờ đến công cụ hay phần mềm, mọi thứ nó sẽ tiện lợi và đơn giản hóa đi rất nhiều. Đồng thời để tránh tình trạng thất thoát, bạn nên phân công nhân viên phụ trách theo từng khu vực và yêu cầu nhân viên phải chịu trách nhiệm về công việc của mình.

Xem thêm: Kinh nghiệm lựa chọn đèn trang trí cho quán cà phê

Bật mí cách điều hành và quản lí quán cà phê hiệu quả
Quản lý – người chịu trách nhiệm về kết quả hoạt động của quán

4. Kiểm tra và đánh giá

Đây là công việc chủ quán cà phê phải làm mỗi tháng. Nó bao gồm các quy trình kiểm soát: tác nghiệp, thu/ chi hằng ngày, kiểm soát hàng hóa trong kho. Sau khi kiểm soát thực tế, bạn phải đối chiếu với số liệu trên file quản lí để đánh giá.

Kiểm soát và đánh giá phải luôn song hành cùng nhau. Khi hoàn tất công việc kiểm soát, bạn phải đánh giá được tình hình vận hành quán cà phê của bạn đang diễn ra như thế nào: lợi lỗ ra sao, nhân viên làm việc như thế nào, nguyên liệu nhập vào có hư lỏng không,…Từ đó, bạn sẽ đưa ra được các giải pháp khắc phục để kinh doanh có hiệu quả hơn trong tháng tới.

Xem thêm: 4 điều cần lưu ý khi lựa chọn bàn ghế quán cà phê

Bật mí cách điều hành và quản lí quán cà phê hiệu quả
Điều hành và quản lí quán cà phê hiệu quả sẽ tạo nên sự thành công

Bạn đang bắt đầu đi những bước chân chập chững trong kinh doanh cà phê nên để quản lí quán cà phê hiệu quả cũng không hề dễ dàng đúng không nào. Bạn đừng quá bận tâm nha, mọi thứ sẽ ổn hơn khi bạn bắt đầu quen dần với công việc quản lí.

Công ty cổ phần âm thanh Firstsound chuyên tư vấn,cung cấp và lắp đặt loa âm thanh chất lượng, uy tín cho quán cà phê, trà sữa, nhà hàng,..

Hotline:  0973.554.987    (Mr.Viet)

 

Đánh Giá

Chia sẻ

Facebook Twitter

Làm gì để thu hút được khách hàng khi mở quán cà phê?

5 sự lựa chọn độc đáo khi đặt tên quán cà phê

Mở quán cà phê nhỏ kinh doanh hiệu quả cần bao nhiêu vốn ?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Đối tác

icon chát zalo với Firtsound
icon Maps tới First Sound